14/05/2022 | 125

Thủ Tướng CSVN gặp Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden tại Tòa Bạch Ốc

Thủ Tướng CSVN gặp Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden tại Tòa Bạch Ốc

Thủ tướng cộng sản Việt Nam Phạm Minh Chính và Tổng thống Joe Biden vào tối thứ Năm, 12 tháng 5, vừa có cuộc gặp gỡ tại Tòa Bạch Ốc nhân dịp ông Chính đến Washington, DC nhân Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN-Hoa Kỳ.

Hãng thông tấn xã cộng sản Việt Nam loan tin cho biết hai bên đã thảo luận vấn đề quan hệ song phương và các vấn đề khu vực. Ông Phạm Minh Chính đánh giá quan hệ giữa hai nước Việt Nam – Hoa Kỳ là mối quan hệ đặc biệt. Cả hai đã vượt qua quá khứ đau thương của chiến tranh để cùng nhau hợp tác, thúc đẩy mối quan hệ Đối tác Toàn diện ngày càng thực tế và hiệu quả trên mọi phương diện.

Ông Chính bày tỏ mong muốn được Hoa Kỳ tiếp tục giúp đỡ đất nước, hỗ trợ và hợp tác với Việt Nam trong những lĩnh vực mà Hoa Kỳ có thế mạnh và Việt Nam có tiềm năng.

Theo thông tấn xã Việt Nam, tổng thống Joe Biden thống nhất với Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị giữa các quốc gia, không sử dụng vũ lực, giải quyết một cách hòa bình các tranh chấp, xung đột dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế. Cơ sở này cũng được nêu ra cho vấn đề Biển Đông.