Đang tải...
30/01/2018 | 0

Thủ tướng CSVN đòi tính lại GDP để nâng trần nợ công

Thủ tướng CSVN đòi tính lại GDP để nâng trần nợ công

(Ảnh: Tuổi Trẻ)

Tại một cuộc họp ở Bộ Kế Hoạch Và Đầu Tư hồi tuần trước, Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa yêu cầu Tổng Cục Thống Kê tính lại tổng sản lượng quốc nội GDP.

Yêu cầu này được đưa ra sau khi các nhà phân tích bình luận rằng, Tổng Cục Thống Kê CSVN đã “bỏ quên” khu vực kinh tế không chính thức khi thu thập dữ liệu để tính GDP.

Truyền thông trong nước dẫn lời ông Phúc nói, ông muốn có con số chính xác hơn về kích thước của nền kinh tế quốc gia, và ông tin rằng khu vực kinh tế chưa được quan sát có thể chiếm tới 30% GDP.

Báo mạng VietNamNet dẫn lời ông Phúc nói rằng, nếu GDP thật của Việt Nam là 30% cao hơn so với hiện nay, thì tỉ lệ nợ công thật sự sẽ giảm đi. Điều đó sẽ giúp chính phủ của ông vay được thêm tiền cho những dự án đầu tư và phát triển.

Đây là lần thứ hai thủ tướng CSVN đòi tính lại GDP. Lần trước, ông Phúc đưa ra yêu cầu tương tự tại một cuộc họp ở Bộ Tài Chính CSVN cách đây hai tuần.

Nhận định về hai lần đòi tính lại GDP của thủ tướng CSVN, tiến sĩ kinh tế Phạm Chí Dũng bình luận trên tờ Việt Nam Thời Báo của Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam rằng, đây là cơ hội cho “các nhóm lợi ích ‘ăn tàn phá hại’ vốn ODA và những nguồn vốn vay khác”, và cơ hội này sẽ lại mở ra “không khác gì dưới thời Nguyễn Tấn Dũng”.

Huy Lam / SBTN

Loading...