29/09/2020 | 0

Thủ tướng CSVN “đối thoại” với nông dân giả ở Dak Lak

Thủ tướng CSVN “đối thoại” với nông dân giả ở Dak Lak

Nguyễn Xuân Phúc tại buổi đối thoại (Ảnh: Trung Tân, Tuổi Trẻ)

Tin Vietnam.- Báo Tuổi trẻ loan tin, vào chiều 28 tháng 9 năm 2020, ông Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Cộng sản Việt Nam đã thực hiện buổi đối thoại với nông dân tại tỉnh Đăk Lăk. Tuy nhiên, một số người dân đã tố cáo đây là buổi “đối thoại” giả tạo, mang tính tượng trưng, biểu diễn vì những người được giới thiệu là nông dân để nói chuyện, đặt câu hỏi với ông Phúc là những người đóng giả nông dân, nói theo kịch bản sắp đặt sẵn.

Một số nông dân ở xã Ea Kiết, huyện Cư M’Gar, tỉnh Đăk Lăk cho biết, khi họ nghe tin ông Phúc tổ chức đối thoại với nông dân, họ đã chạy xe hơn 50km ra tận nơi đối thoại để ghi danh, tham gia đối thoại nhưng đã bị an ninh Cộng sản ngăn chặn, không cho ghi danh, và tạo thành vòng vây ở bên ngoài để ngăn họ tiếp cận khu vực diễn ra buổi diễn đối thoại.

Sau thời gian cố gắng tiếp cận buổi diễn đối thoại bất thành, những người nông dân xã Ea Kiết đã ra về thì liền bị lực lượng an ninh bám theo về đến tận nhà họ, rồi ngồi canh giữ trước cổng nhà. Hành động canh giữ nông dân của an ninh Cộng sản quyết liệt đến mức, vào sáng 29 tháng 9, khi họ ra rẫy đi làm thì vẫn bị an ninh bám theo tận rẫy để canh.

Được biết, nhiều năm nay, những người nông dân ở xã Ea Kiết luôn bị công ty con của nhà cầm quyền tỉnh Đăk Lăk chèn ép, cướp sản phẩm cà phê của họ sau mỗi vụ thu hoạch.  Thực tế diễn ra là vậy, nhưng trên báo Tuổi trẻ đã mô tả buổi diễn đối thoại với ông Phúc có đến 350 đại biểu nông dân ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên tham dự.

Tại đây ông Phúc xảo ngôn rằng, phải hình thành một tầng lớp nông dân mới, hiểu biết thị trường, quy luật thị trường, để có thể chiến thắng ngay từ lúc gieo hạt. Và nhà cầm quyền sẽ hỗ trợ nhiều hơn nữa cho nông dân để nông dân trẻ làm giàu.

An Nhiên