24/11/2021 | 26

Thủ tướng CSVN đề nghị Nhật Bản tạo ra các khoản ODA mới cung cấp cho nhà cầm quyền

Thủ tướng CSVN đề nghị Nhật Bản tạo ra các khoản ODA mới cung cấp cho nhà cầm quyền

Phạm Minh Chính và ông Kitaoka Shinichi- Nguồn hình VGP_Người lao động

Tin Vietnam.- Báo Người lao động loan tin, sáng 24 tháng 11 năm 2021, tiếp tục chuyến công du Nhật Bản của mình, ông Phạm Minh Chính, Thủ tướng Cộng sản đã có cuộc gặp với ông Kitaoka Shinichi, Chủ tịch cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản. Nội dung của buổi làm việc là ông Chính đề nghị phía Nhật Bản cung cấp cho nhà cầm quyền các khoản ODA thế hệ mới, với cách làm việc, và biện pháp mới.

ODA mới phải có ưu đã tối đa, đủ lớn, linh hoạt để nhà cầm quyền có thể sử dụng trong nhiều lĩnh vực, và thủ tục đơn giản nhất, được tập trung vào 6 lĩnh vực như: Nâng cao năng lực y tế; giảm phát thải, ứng phó biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long, miền Trung và miền núi phía Bắc; chuyển đổi số; phát triển bền vững; một phần đầu tư cho an sinh xã hội; và cuối cùng là phát triển hạ tầng chiến lược.

Ông Chính hứa, nhà cầm quyền sẽ tiếp tục nỗ lực nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn vay ODA, tạo điều kiện cho các chuyên gia thuộc cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản sang Việt Nam công tác trong tình hình đang diễn ra dịch Covid-19. Trước đề nghị này, ông Kitaoka Shinichi thông báo sẽ tiếp tục hỗ trợ nhà cầm quyền tăng trưởng kinh tế, tập trung vào hợp tác các lĩnh vực y tế, đầu tư công và phát triển nhân lực.

Tính cho đến nay, Nhật Bản là nước tài trợ vốn ODA lớn nhất cho Việt Nam. Bắt đầu từ năm 1992 đến nay, cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản đã hợp tác hỗ trợ tài chính cho Việt Nam với số tiền hơn 3,000 tỷ yên, tương đương 600,000 tỷ đồng.

An Nhiên