27/05/2016 | 0

Thủ tướng CSVN đả kích đảo nhân tạo, khen hoạt động tự do hàng hải tại hội nghị G7

Thủ tướng CSVN đả kích đảo nhân tạo, khen hoạt động tự do hàng hải tại hội nghị G7

Thủ Tướng Cộng Sản Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đả kích hoạt động xây đảo nhân tạo ở Biển Đông, và khen ngợi các nỗ lực nhằm bảo đảm tự do hàng hải và hàng không, trong lần đầu tiên tham dự Hội Nghị Thượng Đỉnh G7 Mở Rộng, khi ông có mặt tại Nhật Bản hôm nay (27 tháng 5).

Truyền thông Việt Nam dẫn lời ông Phúc nói trong phần phát biểu của ông trước hội nghị rằng, đang có những thử thách ngày càng lớn đối với hòa bình và an ninh của khu vực, trước hết là an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông. Ông không nêu đích danh nước nào, nhưng cho rằng những hành động đơn phương bồi đắp đảo nhân tạo với quy mô lớn, làm thay đổi nguyên trạng và tăng cường quân sự hóa các đảo và bãi đá ở Biển Đông là trái pháp luật quốc tế và thỏa thuận khu vực. Ông Phúc cho rằng những hành động đó cần phải được các quốc gia liên quan kiềm chế bằng những biện pháp hòa bình. Ông cũng hoan nghênh các nước G7 đã có tiếng nói mạnh mẽ, ủng hộ các nỗ lực bảo đảm an ninh và tự do hàng hải, hàng không.

Trong cùng ngày tại Bắc Kinh, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Trung Cộng Hoa Xuân Doanh cho biết Trung Cộng “vô cùng bất mãn” với tuyên bố của G7 liên quan đến các tranh chấp trên Biển Đông. Các nhà lãnh đạo G7, gồm Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Nhật Bản, Đức, Ý và Canada hôm qua đưa ra tuyên bố chung, nhấn mạnh các quốc gia trong vùng Biển Đông nên kiềm chế, không nên có hành động đơn phương có thể làm gia tăng căng thẳng, và tránh sử dụng vũ lực hoặc cưỡng ép để củng cố tuyên bố chủ quyền.

Huy Lam / SBTN