18/07/2015 | 0

Thủ tướng CSVN chấp thuận việc vay vốn ODA Trung Cộng

Thủ tướng CSVN chấp thuận việc vay vốn ODA Trung Cộng

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông với tổng mức đầu tư 552.86 triệu Mỹ kim.

Ông Nguyễn Tấn Dũng giao Bộ Giao thông vận tải nhanh chóng tiến hành điều chỉnh dự án, phối hợp các bộ ngành liên quan thẩm định việc điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư dự án này. Trên cơ sở đó, xác định số vốn đối ứng cụ thể từ ngân sách cần bổ sung và giải ngân theo tiến độ dự án. Đồng thời, Chính phủ cũng đồng ý điều chỉnh thời gian thực hiện dự án để dự án đi vào khai thác thương mại trong năm 2016.

Về phía Bộ Giao thông vận tải, Bộ này có trách nhiệm chỉ đạo chủ đầu tư và nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công dự án và tiến độ giải ngân đối với các nguồn vốn vay theo đúng cam kết tại hai Hiệp định tín dụng đã ký với phía Trung Cộng.

Dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến trên cao Cát Linh – Hà Đông được đầu tư xây dựng với một phần vốn ODA của Trung Cộng theo Hiệp định khung ký ngày 30-5-2008 giữa Chính phủ CSVN và Chính phủ Trung Cộng. Dự án có chiều dài tuyến hơn 13km, khổ đường ray 1,435m với 12 nhà ga trên cao; khu bảo dưỡng kỹ thuật rộng 19,6 hecta tại Hà Đông; trang bị 13 đoàn tàu (mua từ Trung Cộng), vận tốc bình quân 35km/giờ, khai thác với tần suất vận chuyển khoảng 2 phút/chuyến.

Dự án được khởi công xây dựng ngày 10/10/2011, tính đến nay là gần 4 năm. Theo dự toán ban đầu, dự án này có tổng mức đầu tư 552.86 triệu Mỹ kim, bao gồm vốn ODA của Chính phủ Trung Cộng và vốn đối ứng của phía Việt Nam.

Từ đầu năm 2014 đến nay, dự án liên tiếp bị chậm tiến độ, xảy ra nhiều sai phạm, nên phía Trung Cộng đề nghị điều chỉnh tổng mức đầu tư từ 522,86 triệu lên thành 868,04 triệu Mỹ kim (tăng 315,18 triệu Mỹ kim so với mức ban đầu).

Số tiền 250,62 triệu Mỹ kim mà Ông Dũng đồng ý cho vay bổ sung từ phía Trung Cộng nhằm bù đắp cho mức tăng thêm tiền đầu tư của dự án, phần còn lại là vốn đối ứng từ ngân sách của chính phủ Việt Nam.

Dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông đã vấp phải nhiều sự nghi ngờ và chỉ trích của nhiều giới chuyên gia, nghiên cứu, cũng như người dân. Về công nghệ áp dụng và 13 đoàn tàu đều có xuất xứ Trung Cộng. Công trình xây dựng nhiều lần có xảy ra tai nạn và dự án bị chậm tiến độ dẫn đến bị “đội vốn”. Hơn nữa, tổng thầu của dự án là nhà thầu Trung Cộng, nên không tránh khỏi có sự quan ngại về chất lượng công trình.

Việc sử dụng vốn ODA của Trung Cộng cũng gây ra nhiều quan ngại về sự gia tăng sự phụ thuộc của Việt Nam vào Trung Cộng.

Nhật Nam / SBTN