22/02/2016 | 3

Thủ tướng Croatia kêu gọi Anh tiếp tục ở lại Liên Âu

Thủ tướng Croatia kêu gọi Anh tiếp tục ở lại Liên Âu

London, Anh Quốc. (Reuters) – Hôm nay Thủ tướng Tihomir của Croatia đã kêu gọi dân chúng Anh bỏ phiếu ở lại Liên Âu trong cuộc trưng cầu dân ý sẽ được tổ chức vào cuối tháng 6 năm nay.

Thủ tướng Tihomir Oreskovic đang có mặt ở London để tham dự cuộc họp thượng đỉnh đầu tư Tây Balkans nói rằng: “ Anh quốc là thành viên quan trọng của gia đình Liên Âu. Sự ra đi của Anh không chỉ làm thiệt hại cho Liên Âu mà cũng sẽ làm thiệt hại cho chính nước Anh. Trong lúc liên kết, các nước đã chia sẻ nhiều liên hệ, không chỉ có tài chánh, thương mại, văn hóa và lịch sử. Cho nên, ông ta nghĩ Anh ra đi sẽ là sự thua-thua, cần phải nhìn tới ngày thắng-thắng.”

Trong lúc Thủ tướng David Cameron vận động dân chúng Anh bỏ phiếu ở lại Liên Âu, ông ta đang gặp sự vận động rời bỏ Liên Âu của nhiều nhân vật quan trọng của đảng Bảo Thủ hiện đang tăng sức mạnh nhờ sự hậu thuẫn của Đô trưởng Boris Johnson. Một trong những đồng minh chính trị thân cận nhất của Thủ tướng Cameron là Bộ trưởng Tư pháp Michael Gove và 5 thành viên nội các khác đang vận động rời khỏi Liên Âu, và nói rằng dân chúng Anh phải lấy lại quyền kiểm soát nước Anh. Các nhà lãnh đạo Liên Âu đã đồng nhất chấp thuận những yêu cầu cải cách của Anh để tránh cảnh chia tay.

Hiệp ước đạt được vào đêm Thứ Sáu tuần trước, gồm: Miễn trừ Anh đối với mục tiêu “liên minh chặc chẽ hơn”, chấp nhận sự cạnh tranh mạnh hơn giữa các nước trong khối, nhượng bộ đối với quyền hưởng an sinh xã hội của công nhân di dân, và những sự an toàn cho trung tâm tài chánh London. Thủ tướng Cameron tuyên bố đã đạt được mọi mục tiêu trong cuộc đàm phán. Nếu phiếu Out thắng thế sẽ làm rúng động Liên Âu đang ở trong tình trạng rạn nứt đối với vấn đề di dân và tương lai của khu vực đồng euro.

Những người ủng hộ ở lại với Liên Âu cảnh báo, sự ra đi của Anh khỏi Liên Âu có thể đưa tới phân chia nước Anh, Scotland sẽ tổ chức trưng cầu để tuyên bố độc lập và nền kinh tế 2.9 ngàn tỷ mỹ kim của Anh phải đối diện với nhiều năm bất định vì các cuộc “ly hôn”. (Hồng Tú)