04/04/2022 | 152

Thủ tướng Cộng sản Phạm Minh Chính vẫn còn cơ hội đến Hoa Kỳ ‘họp thượng đỉnh’

Thủ tướng Cộng sản Phạm Minh Chính vẫn còn cơ hội đến Hoa Kỳ ‘họp thượng đỉnh’

Ông Derek Chollet, cố vấn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, vừa có cuộc gặp gỡ với giới báo chí Việt Nam tại Hà Nội vào tối Thứ Sáu, 1 tháng 4, tại đây ông cho biết Hoa Kỳ và các đối tác ASEAN hiện đang “tích cực phối hợp” để tổ chức họp thượng đỉnh trở lại sau khi phải hủy bỏ vào cuối Tháng Ba vì Nga xâm lăng Ukraine.

Theo Báo Quốc Tế của Bộ Ngoại Giao CSVN, điều này đồng nghĩa với việc Thủ Tướng cộng sản Phạm Minh Chính vẫn còn cơ hội đến Washington DC để họp cả đa phương và song phương. Cuộc họp thượng đỉnh dự trù diễn ra vào ngày 28 và 29 tháng 03, 2022, nhưng đã bị hoãn và được Tòa Bạch Ốc loan báo là “củng cố các cam kết chung nhằm thúc đẩy một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở, an toàn và có khả năng phục hồi.”

Có vẻ chuyến đi của ông Challet tới Philippines và Việt Nam là một phần của chuyến công du chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh Hoa Kỳ-ASEAN được sắp xếp lại và tổ chức tại thủ đô Washington của Hoa Kỳ. Dù bận tâm nhiều với cuộc chiến ở Ukraine, chính quyền tổng thống Biden muốn chứng tỏ họ vẫn không coi nhẹ tầm quan trọng của khu vực ASEAN.

Thông qua sự kiện này, Hoa Kỳ muốn tạo cơ hội để các nước ASEAN tiếp xúc, mở rộng hợp tác toàn diện hơn trong tương lai. Đồng thời ông Chollet kỳ vọng đây là dịp để Tổng thống Joe Biden và lãnh đạo các nước ASEAN thảo luận về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực, dù là xung đột Nga-Ukraine, tình hình Myanmar hay Biển Đông.