31/01/2017 | 1

Thủ Tướng Canada tuyên bố ủng hộ người Hồi giáo Canada sau vụ nổ súng tại Quebec

Thủ Tướng Canada tuyên bố ủng hộ người Hồi giáo Canada sau vụ nổ súng tại Quebec

Quebec City, Quebec, Canada. (Reuters)- Hôm 30/01, thủ tướng Canada Justin Trudeau lên tiếng trấn an dân chúng, khi cam kết tiếp tục ủng hộ cộng đồng Hồi giáo tại Canada. Ông nói rằng họ là các thành viên được tin cậy như tất cả các cộng đồng khác.

Ông Trudeau tuyên bố trong buổi cầu nguyện tại thành phố Quebec rằng, ông đứng bên cạnh, yêu thương và ủng hộ cũng như bảo vệ và bảo đảm quyền lợi của cộng đồng người Hồi giáo, đồng thời đảm nhận trách nhiệm đối với người chết cũng như người bị thương trong vụ tấn công khủng bố đền thờ Hồi giáo mới đây ở Quebec. Ông Trudeau tuyên bố một ngày sau vụ nổ súng giết 6 người trong buổi cầu kinh chiều Chủ Nhật 29/01 tại đền thờ Hồi giáo ở Quebec, mà ông gọi là một vụ tấn công khủng bố. Toà án xác định tay súng tấn công là Alexandre Bissonnette, 27 tuổi, và truy tố ông này 6 tội sát nhân và 5 tội cố ý giết người.

Vụ nổ súng xảy ra tại Quebec, có dân số khoảng 500,000 người, riêng trong năm 2015 chỉ xảy ra hai vụ giết người. Các vụ thảm sát bằng súng hiếm khi xảy ra tại Canada vì luật kiểm soát súng chặt chẽ hơn nhiều so với Hoa Kỳ.

Nhiều sự kiện biểu lộ thái độ định kiến người Hồi giáo gia tăng tại Quebec trong những năm gần đây, trong đó có phong tục dùng mạng che mặt của người Hồi giáo đã trở thành vấn đề tranh luận trong cuộc bầu cử liên bang Canada vào năm 2015, đặc biệt tại Quebec. Tại đây, đa số công dân ủng hộ việc ban hành lệnh cấm người Hồi giáo dùng mạng che mặt tại các buổi lễ nhập tịch. (Song Châu)