Đang tải...
03/06/2018 | 0

Thủ tướng Canada từ chối gặp tổng thống Trump vì một điều khoản NAFTA

Thủ tướng Canada từ chối gặp tổng thống Trump vì một điều khoản NAFTA

Ảnh: Reuters

Ottawa, Canada- Trong tuần qua, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho hay ông đã lên kế hoạch tới Washington vào tuần này để đàm phán lại Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ NAFTA. Tuy nhiên, ông Trudeau nhận cú điện thoại từ Phó Tổng thống Mike Pence, báo rằng cuộc gặp chỉ diễn ra nếu Canada đồng ý thời hạn hiệp định sẽ kéo dài trong 5 năm. Vì vậy, ông Trudeau cho biết ông từ chối gặp tổng thống Trump vì yêu cầu của Hoa Kỳ là “không thể chấp nhận được”.

Hôm 25 tháng 5, ông Trudeau đã đề nghị gặp ông Trump qua điện đàm, vì cho rằng ông và tổng thống Hoa Kỳ đang dần tiến tới một thỏa thuận, và chỉ cần sự đồng ý của hai bên. Ông Trudeau cho rằng ông Trump đã tỏ ra đồng thuận trước khi cuộc gọi của ông Pence diễn ra. Ông Trudeau giữ vững lập trường sẽ không chấp nhập bất cứ điều khoản giới hạn thời gian. Bởi vì các doanh nghiệp muốn đầu tư dài hạn cần một sự đảm bảo. Do đó, thời hạn hiệp định 5 năm sẽ tạo ra sự thiếu vững chắc cho các doanh nghiệp. Ông Trudeau nói không một thủ tướng Canada nào muốn ký một hiệp định NAFTA chỉ kéo dài trong 5 năm, và khẳng định sẽ không đến Hoa Kỳ như dự định.

Theo phát ngôn viên Tòa bạch ốc, Phó tổng thống Pence thông báo chính phủ ông Trump đã họp sơ bộ để làm rõ các điều khoản, bao gồm khoảng thời gian giới hạn, trước cuộc gặp mặt. Trước đó, thủ tướng Trudeau cũng thể hiện sự phản đối quyết định áp thuế nhôm và thép xuất cảng từ Canada của Hoa Kỳ. Ông tuyên bố sẽ áp thuế trị giá 12,8 tỷ Mỹ Kim lên các mặt hàng từ Hoa Kỳ như thép, sữa chua và giấy vệ sinh. Ông Trudeau lấy làm tiếc về quyết định này, nhưng tin rằng quan hệ giữa hai nước sẽ bình thường hóa trở lại. Tuy nhiên, ông cho rằng điều đó sẽ không xảy ra dưới sự lãnh đạo của chính phủ Mỹ hiện thời. (Mộc Miên)

Loading...