19/05/2016 | 1

Thủ tướng Canada Trudeau xin lỗi sau vụ xô đẩy ở nghị viện

Thủ tướng Canada Trudeau xin lỗi sau vụ xô đẩy ở nghị viện

Ottawa, Canada. (Reuters) – Thủ tướng Canada, ông Justin Trudeau đã xin lỗi sau khi ông bị tố là đã giựt cùi chỏ vào một phụ nữ lập pháp trong các vụ lời qua tiếng lại ở Viện Thứ Dân, mà sau đó đã biến thành một cuộc cải vã lớn.

Các nhà lập pháp lúc đó đang có một cuộc bỏ phiếu về dự luật hỗ trợ tự tử của chính phủ khi sự việc xảy ra vào tối thứ Tư. Đoạn phim video cho thấy một số thành viên của Đảng Tân Dân chủ gọi tắt là NDP đang đứng nói chuyện với ông Gord Brown của Đảng Bảo thủ. Sau đó ông Trudeau được nhìn thấy bước từ xa tới và tìm cách nắm cánh tay của ông Brown. Một nghị sĩ sau đó đã mô tả hành động này là một vụ xô đẩy. Cùng lúc đó ông Trudeau dường như đã đánh cùi chõ vào ngực của nữ nghị sĩ Ruth Ellen Brosseau thuộc đảng Tân Dân Chủ. Nhà lãnh đạo của NDP, Tom Mulcair được nghe thấy hô hoáng lên ‘ai mà là đàn ông lại đánh cùi chỏ vào một người phụ nữ, đó thật là tệ hại, ông thủ tướng, ông thật là tệ hại’.

Báo chí cho biết bà Brosseau sau đó nói với họ là bà đã bị sốc vì việc xô đẩy trong viện. Một thành viên khác của đảng NDP, bà Tracey Ramsey, nói thủ tướng Trudeau đã văng tục trước các nhà lập pháp. Đài CBC cho biết thủ tướng Trudeau sau đó nói rằng ông nhận trách nhiệm hoàn toàn về các vụ xô đẩy.

Các nhà lập pháp đã chia rẽ về việc liệu cú giựt cùi chỏ của thủ tướng Trudeau là vô tình hay cố ý. (Lê Hoàng)