11/07/2016 | 3

Thủ tướng Canada Trudeau đến Ukraine

Thủ tướng Canada Trudeau đến Ukraine

Kiev, Ukraine. (Reuters) – Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm nay đã gặp Tổng thống Petro Poroshenko của Ukraine tại Kiev, nơi hai nước chính thức ký kết một thỏa thuận thương mại tự do.

Thỏa thuận thương mại mặc dù không phải là lớn nhất cho mỗi nước, nhưng nó được xem như quan trọng về mặt chính trị cho nỗ lực của Ukraine để thoát khỏi ảnh hưởng của Nga. Các giới chức Ukraine cũng hy vọng thỏa thuận sẽ châm ngòi cho một làn sóng đầu tư của Canada vào nền kinh tế đang gặp khó khăn của đất nước họ. Một số đồng minh châu Âu đã phàn nàn là Ukraine chưa làm đủ để thực hiện các cam kết của Ukraine trong thỏa thuận hòa bình với phiến quân, và đã cảnh cáo họ có thể không gia hạn lệnh trừng phạt chống lại Nga.

Ông Trudeau, tuy nhiên, cho biết Canada sẽ thúc đẩy các đồng minh để tiếp tục hỗ trợ Ukraine. Trong chuyến thăm, ông Trudeau công bố 13 triệu mỹ kim viện trợ nhân đạo cho Ukraine và tăng số lượng các quan sát viên Canada cho Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu ở phía đông của nước này. Ông Trudeau dự kiến sẽ gặp gỡ các giới chức Ukraine cao cấp khác, trong đó có tân Thủ tướng Volodymyr Groysman. (Lê Hoàng)