19/03/2018 | 0

Thủ tướng Canada: tổng thống Trump rất mong đạt được thỏa thuận NAFTA

Thủ tướng Canada: tổng thống Trump rất mong đạt được thỏa thuận NAFTA

Ottawa, Canada. (Reuters) – Thủ Tướng Canada Justin Trudeau hôm Thứ Hai 19 tháng 3 cho biết, Tổng Thống Trump có vẻ như rất mong muốn sớm đạt được thỏa thuận trong việc tái đàm phán Hiệp Ước Thương Mại Tự Do Bắc Mỹ NAFTA.

Các viên chức Mexico và Hoa Kỳ trong tháng này đã cố gắng đẩy nhanh các cuộc đàm phán NAFTA, dù Tổng Thống Trump liên tục đe dọa sẽ hủy bỏ hiệp ước thương mại giữa Canada, Hoa Kỳ, và Mexico, nếu đàm phán không có tiến triển. Ngoài ra, ông Trump còn làm cố gắng ảnh hưởng tới cuộc đàm phán, khi nói rằng việc Hoa Kỳ miễn trừ thuế nhập cảng cho Canada và Mexico có liên quan đến sự thành công của việc thương lượng NAFTA. Tuy nhiên, Canada nói, nước này coi đây là 2 vấn đề hoàn toàn riêng biệt.

Trong một cuộc họp hôm nay 19/03, Thủ Tướng Trudeau nói rằng, ông đã nhìn thấy sự nhiệt tình của Tổng Thống Trump về việc đạt được thỏa thuận, và Canada đang tiếp tục làm việc để giải quyết cuộc thảo luận về NAFTA. Các nhà ngoại giao dự kiến sẽ gặp mặt tại Hoa Kỳ vào tháng 4 cho vòng đàm phán thứ 8.

Vào tháng 7 năm nay, Mexico sẽ có cuộc bầu cử tổng thống. Do đó, có thể tất cả các bên liên quan đều muốn mau chóng đạt được thỏa thuận. Ông Trudeau nói, sự gia tăng chủ nghĩa bảo hộ trên toàn cầu là một chiến lược chính trị, đánh vào nỗi sợ hãi của mọi người về việc làm của họ. Tuy nhiên, chiến lược này sẽ có thể bị kềm chế bằng cách tạo ra thêm nhiều hiệp ước thương mại tự do, giúp bảo đảm các tiêu chuẩn lao động và phẩm chất đời sống tốt hơn. (Ngô Bảo)

TAGS: nafta