19/10/2019 | 0

Thủ tướng Canada sẽ vận động cho từng lá phiếu trong cuộc bầu cử ngang tài

Thủ tướng Canada sẽ vận động cho từng lá phiếu trong cuộc bầu cử ngang tài

ẢNh: Reuters

Tin từ WHITBY, Ontario – Vào hôm thứ Sáu (18/10), Thủ tướng Canada Justin Trudeau tuyên bố rằng ông đang vận động cho từng lá phiếu trong một cuộc bầu cử vào tuần tới, và thừa nhận đối thủ chính của ông có thể giành chiến thắng.

Theo Reuters, các cuộc thăm dò cho thấy đảng Tự do của ông Trudeau đang cầm hòa với đảng Bảo thủ đối lập trước cuộc bỏ phiếu vào hôm thứ Hai, và sẽ không chiếm đủ số ghế để đạt phần đa số. Điều đó sẽ khiến đảng của ông rơi vào thế yếu, và phải phụ thuộc vào các đảng nhỏ hơn để cầm quyền.

Ông Trudeau dành phần lớn cuộc vận động ở Ontario, tỉnh đông dân nhất của Canada, nơi chiếm 108 trong tổng số 339 ghế trong Hạ viện. Đảng Tự do nắm giữ 76 ghế trong số đó, và cần giữ được chúng để có cơ hội chiến thắng.

Kinh nghiệm của đảng Tự do tại Whitby thể hiện rõ những thách thức mà ông Trudeau phải đối mặt. Nhà lập pháp Celina Caesar-Chavannes của đảng Tự do từng giữ ghế Whitby, nhưng lại từ bỏ vào tháng 3, sau cuộc đụng độ với ông Trudeau về phong cách lãnh đạo của ông. Sự ra đi của bà diễn ra ngay sau khi hai nữ bộ trưởng nội các nổi tiếng từ chức, sau vụ bê bối hủy hoại danh tiếng ủng hộ nữ quyền của ông Trudeau. Điều này rất quan trọng, vì ông Trudeau được các cử tri nữ ủng hộ khi lên nắm quyền trong cuộc bầu cử năm 2015. (Mộc Miên)

TAGS: trudeau