05/11/2017 | 1

Thủ Tướng Canada sẽ nêu vấn đề nhân quyền khi đến Việt Nam

Thủ Tướng Canada sẽ nêu vấn đề nhân quyền khi đến Việt Nam

(Ảnh: VOV)

Thủ tướng Canada Justin Trudeau sẽ nêu vấn đề nhân quyền khi tới thăm Việt Nam trước hội nghị thượng đỉnh APEC tại Đà Nẵng.

Theo một thông báo đưa ra hôm 2 tháng 11, Thủ tướng Trudeau nói rằng mối quan hệ giữa Canada và Việt Nam được dựa trên những kết nối giữa hai dân tộc và đã phát triển mạnh trong 40 năm qua. Ông mong chờ được gặp mặt các nhà lãnh đạo CSVN để phát triển các vấn đề quan trọng như quản trị và nhân quyền.

Thông báo trên trang mạng chính thức của chính phủ Canada cho biết ông Trudeau sẽ có chuyến thăm chính thức Việt Nam tại Hà Nội bắt đầu từ ngày 6 tháng 11. Sau đó ông sẽ vào Đà Nẵng để tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC 2017.

Tại Hà Nội, thủ tướng Canada sẽ có các cuộc gặp gỡ với các nhà lãnh đạo chóp bu của CSVN như “tứ trụ” bao gồm chủ tịch nước Trần Đại Quang, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, và tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Việc vị thủ tướng trẻ tuổi của Canada đề cập đến vấn đề nhân quyền Việt Nam sẽ rất có ý nghĩa.

Tổ chức Human Rights Watch mới đây hối thúc các nhà lãnh đạo và đối tác thương mại, khi tham dự thượng đỉnh APEC tại Đà Nẵng hãy kêu gọi nhà cầm quyền CSVN chấm dứt ngược đãi có hệ thống đối với những người chỉ trích ôn hòa, và bảo đảm các quyền tự do biểu đạt, lập hội, tụ tập và tôn giáo.

Huy Lam / SBTN