25/08/2017 | 0

Thủ tướng Canada rút lại lời chào mời đối với người tị nạn

Thủ tướng Canada rút lại lời chào mời đối với người tị nạn

Ottawa, Canada. (Reuters) – Thủ Tướng Canada Justin Trudeau đang cố gắng xóa bỏ tư tưởng cho rằng Canada là nơi trú ẩn an toàn cho những người đang trốn chạy khỏi sự trục xuất của Hoa Kỳ.

Trước đó, chính phủ Trudeau đã bị chỉ trích dữ dội, vì nhiều người cho rằng, thông điệp thân thiện với người tị nạn của Ottawa đã tạo ra hy vọng sai lầm, khiến hàng ngàn di dân từ Hoa Kỳ đã đổ về Canada. Trong bài diễn văn hôm thứ Năm, 24 tháng 8, Thủ Tướng Trudeau nói rằng, Canada là một xã hội thân thiện nhưng cũng là quốc gia pháp trị. Những người nhập cư bất hợp pháp sẽ không được ưu tiên, và họ cần tuân theo các quy định của luật di trú. Ông Trudeau giải thích thêm rằng, những người đã được cho tị nạn đều không phải là di dân vì lý do kinh tế, mà là những người có nguy cơ bị ngược đãi hoặc bị sát hại ở quê hương.

Vào tháng Giêng năm nay, ngay sau khi Tổng Thống Trump ra lệnh cấm di dân từ 7 nước Hồi giáo, Thủ Tướng Trudeau đã viết lên mạng Twitter rằng, Canada chào đón mọi người di dân đang chạy trốn chiến tranh và khủng bố, bất kể tôn giáo của họ là gì. Thông điệp này của ông Trudeau bị các chính trị gia đối lập chỉ trích là hết sức vô trách nhiệm, và đã tạo ra dòng chảy di dân khổng lồ vào Canada. Từ đầu năm đến nay, hơn 11,300 người đã đi đường bộ từ Hoa Kỳ sang Canada, băng qua biên giới tại những vùng xa xôi, không có lính gác. Khoảng 85% người vượt biên vào Canada đều là người Haiti, đang sống tại Hoa Kỳ theo một chương trình tạm thời. Những người này đang có nguy cơ bị trục xuất, vì chương trình giúp đỡ sắp kết thúc vào năm 2018. (Ngô Bảo)