31/01/2018 | 0

Thủ tướng Canada không tin tổng thống Trump sẽ rút Hoa Kỳ khỏi NAFTA

Thủ tướng Canada không tin tổng thống Trump sẽ rút Hoa Kỳ khỏi NAFTA

Ottawa, Canada. (Reuters) – Trong cuộc phỏng vấn hôm Thứ Tư 31 tháng 1, Thủ Tướng Canada Justin Trudeau cho biết, ông không nghĩ rằng Tổng Thống Trump sẽ rút Hoa Kỳ khỏi hiệp ước thương mại Bắc Mỹ NAFTA, bất chấp những khác biệt hiện nay trong quá trình đàm phán.

Bình luận của ông Trudeau là một trong những dự đoán lạc quan nhất mà một chính trị gia Canada từng đưa ra, kể từ khi các nước liên quan bắt đầu gặp mặt vào năm ngoái để điều chỉnh hiệp ước trị giá 1.2 ngàn tỷ Mỹ kim, vốn từng bị ông Trump gọi là một “thảm họa”. Đề nghị tái đàm phán hiệp ước NAFTA 1994 được đưa ra không lâu sau khi Tổng Thống Trump nhậm chức vào 1 năm trước. Ông Trump nói, nếu NAFTA không được điều chỉnh để có lợi hơn cho người lao động Hoa Kỳ, Washington sẽ rút lui khỏi hiệp ước này.

Trả lời phỏng vấn với hãng CBC, ông Trudeau nói tình hình sẽ rất tệ nếu NAFTA bị hủy bỏ, do đó, ông không nghĩ rằng Tổng Thống Trump muốn phá bỏ hiệp ước này. Ông Trudeau cũng nói rằng Canada có nhiều kế hoạch dự phòng trong trường hợp Washington quyết định rút lui khỏi NAFTA.

Chính phủ Trump đang đề nghị nhiều thay đổi lớn trong hiệp ước, và điều này gây căng thẳng giữa Hoa Kỳ với Canada và Mexico. Đại diện thương mại của Hoa Kỳ, lên tiếng tại Montreal vào Thứ Hai vừa qua sau vòng đàm phán thứ 6, đã bác bỏ các đề nghị để phá vỡ thế bế tắc, nhưng hứa sẽ tìm kiếm các giải pháp khác. Các ngoại trưởng Hoa Kỳ, Canada, và Mexico, sẽ gặp gỡ tại Mexico City vào Thứ Sáu 2/2 để thảo luận về việc đàm phán và một số vấn đề khác. (Ngô Bảo)