29/05/2016 | 0

Thủ tướng Canada không nộp tiền khủng bố để chuộc con tin

Thủ tướng Canada không nộp tiền khủng bố để chuộc con tin

Shima, Japan. (Reuters) – Trong ngày cuối cùng của cuộc họp hội nghị thượng đỉnh quy tụ các nhà lãnh đạo của 7 quốc gia phát triển, viết tắt là G7 hôm thứ Sáu, thủ tướng Justin Trudeau tuyên bố rằng Canada sẽ tiếp tục theo đuổi chủ trương không nộp tiền để chuộc mạng các con tin bị rơi vào tay quân khủng bố.

Vấn đề an ninh và chủ nghĩa khủng bố trở thành chủ đề chính để thảo luận trong lịch trình hội nghị thượng đỉnh của nhóm G7, cùng với một số vấn đề khác như sự trì trệ của nền kinh tế toàn cầu và cuộc khủng hoảng người tị nạn. Ông Trudeau khẳng định rằng, chính phủ ông sẽ không bao giờ nộp tiền cho kẻ khủng bố để chuộc con tin.

Ông nhấn mạnh rằng, việc gia tăng số vụ bắt cóc con tin của các tổ chức khủng bố để đòi tiền chuộc ở khắp thế giới sẽ khiến công dân của các nước nhận thức rằng, việc trả tiền trực tiếp hay gián tiếp sẽ trở thành nguồn tài trợ cho các tổ chức khủng bố toàn cầu để họ đẩy xa hơn mối đe doạ đối với loài người khắp hành tinh. Hồi tháng rồi, một công dân Canada đã bị quân du kích Hồi giáo tại Philippines chặt đầu sau khi không nhận được tiền chuộc mạng. (Song Châu)