08/11/2014 | 2

Thủ tướng Canada không bỏ qua vấn đề nhân quyền – dân chủ trong hoạt động thương mại

Thủ tướng Canada không bỏ qua vấn đề nhân quyền – dân chủ trong hoạt động thương mại

Tin Bắc Kinh, Hoa Lục. (Reuters) – Hôm nay 8 tháng 11, 2014, thủ tướng Canada, Stephen Harpe, tuyên bố tại một cuộc họp với đại diện các tổ chức thương mại Hoa Lục và Canada ở Bắc Kinh rằng, Canada sẽ không bỏ qua vấn đề nhân quyền và dân chủ trong lĩnh vực kinh doanh, thương mại.

Ông Stephen Harpe đã khẳng định như vậy, đúng vào lúc ông bị một số doanh nhân Canada chỉ trích về một số vấn đề rắc rối trong mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước đã làm ảnh hưởng đến mối giao thương. Ông Stephen Harpe cho rằng, Canada không bỏ qua một số vấn đề chính yếu trong lĩnh vực thương mại, bao gồm sự công bằng, an toàn và thịnh vượng cho tất cả mọi người. Người đứng đầu Ngân hàng Trung Quốc- Zhou Xiaochuan- nói rằng Hoa Lục muốn thắt chặt mối bang giao với Canada.

Mối quan hệ giữa Ottawa và Bắc Kinh đã trở nên nhạt nhẽo từ tháng Bảy qua, sau khi Canada tố các tin tặc của Hoa Lục tấn công và phá vỡ một hệ thống máy tính chính yếu của nước này. Đây là lần đầu tiên Canada tố cáo Hoa Lục đã làm tổn hại hệ thống an ninh mạng của Canada. Bắc Kinh đã lên tiếng bác bỏ và cho rằng đó là những lời tố cáo “vô trách nhiệm”. Chưa đầy một tuần lễ sau, chính quyền Hoa Lục bắt giữ hai công dân Canada, vì tình nghi ăn cắp thông tin quân sự và tình báo. Hai người này đã trú ngụ một thời gian dài tại Hoa Lục, điều hành một quán cà phê ở gần biên giới Bắc Hàn.

Thủ tướng Canada đã huỷ bỏ chuyến tham dự hội nghị thượng đỉnh Châu Á – Thái Bình Dương vì nhiều cuộc tấn công hồi tháng 10 tại Ottawa làm hai binh sĩ thiệt mạng. Theo dự tính, ông Harper sẽ có mặt tại Canada vào ngày 11 tháng 11, để tưởng niệm các chiến sĩ trận vong. Ngày lễ này diễn ra đồng thời với hội nghị APEC. (Song Châu)