09/12/2017 | 0

Thủ tướng Canada Justin Trudeau rời Trung Cộng với hai bàn tay trắng

Thủ tướng Canada Justin Trudeau rời Trung Cộng với hai bàn tay trắng

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Thủ Tướng Canada Justin Trudeau có một cách tiếp cận khác về thương mại. Ông tìm cách đưa ra các giá trị “cấp tiến” như một giải pháp lập lại trật tự toàn cầu đang rơi vào thế “phòng thủ”, bởi những người theo chủ nghĩa dân túy như Tổng Thống Trump.

Tuy nhiên tuần này tại Trung Cộng, ông Trudeau nhận rõ sự khó khăn khi đưa ra giá trị này. Hôm thứ Năm 7 tháng 12, Thủ Tướng Canada kết thúc chuyến thăm Trung Cộng mà không thực hiện các cuộc đàm phán tự do mậu dịch theo kỳ vọng. Ông cố gắng thuyết phục chủ tịch Tập cận Bình thông qua các điều khoản gồm bảo đảm lao động, giới tính, và môi trường, để trấn an tầng lớp lao động cũng như duy trì tự do thương mại. Nhưng thay vì nhận đươc sự ủng hộ, ông đối mặt với cuộc đụng độ văn hóa.

Đàm phán với Trung Cộng là thất bại mới nhất trong chương trình thương mại của ông Trudeau, sau khi ông và Thủ Tướng Trung Cộng Lý Khắc Cường đột ngột hủy bỏ một cuộc họp báo chung vào ngày thứ Hai vừa qua, chỉ vì hai bên không thể thiết lập một khuôn khổ để khởi đầu các cuộc đàm phán thương mại chính thức. Theo website Bloomberg, các cuộc thảo luận kéo dài suốt cả tuần nay vẫn không đạt được kết quả. Eva Busza là phó chủ tịch phụ trách nghiên cứu tại Tổ Chức Châu Á Thái Bình Dương của Canada, nhận xét rằng “Canada muốn có kiểu hiệp định thương mại hoàn toàn mới, và đó không phải là điều Trung Cộng mong muốn. Có lẽ hai bên phải đối thoại nhiều hơn về vấn đề này và nhiều vấn đề khác nữa”. (Mai Đức)