23/05/2020 | 0

Thủ Tướng Canada Justin Trudeau lên án các cuộc tấn công chống người gốc châu Á

Thủ Tướng Canada Justin Trudeau lên án các cuộc tấn công chống người gốc châu Á

Trudeau speaks in the House of Commons on Parliament Hill in Ottawa, Canada, May 20, 2020.PHOTO: REUTERS

Tin từ MONTREAL, Canada – Vào hôm thứ Sáu (22/5), Thủ tướng Canada Justin Trudeau chỉ trích các cuộc tấn công “không thể chấp nhận được” nhằm vào người Canada gốc Á, những người trở thành mục tiêu của việc lạm dụng kể từ khi đại dịch coronavirus bùng phát.

Theo tin từ AFP, thủ tướng Trudeau tố cáo “sự gia tăng đáng kể các hành vi kỳ thị chủng tộc đối với người Canada gốc Á” trong cuộc họp báo hàng ngày của ông. Tại Vancouver, một trung tâm văn hóa Trung Cộng ở khu phố Tàu gần đây bị phun sơn với hình vẽ graffiti kỳ thị chủng tộc.

Cảnh sát ở thành phố phía tây cho biết “một đợt gia tăng các báo cáo về các sự việc và hành vi tội phạm kỳ thị chống người châu Á” kể từ khi virus bùng phát.

Kể từ đầu năm, nơi đây có 20 cuộc tấn công chống người châu Á được báo cáo cho cảnh sát, so với 12 vụ trong cả năm 2019. Trong số đó, 15 vụ diễn ra vào tháng Tư. Vào đầu tháng, rocker kỳ cựu người Canada Bryan Adams phải xin lỗi vì đưa ra những nhận xét trên phương tiện truyền thông xã hội bị chỉ trích vì thúc đẩy tư tưởng chống Trung Cộng.

Các cuộc tấn công này gia tăng trên khắp thế giới kể từ khi virus được phát hiện lần đầu tiên ở Trung Cộng vào cuối năm 2019, với ngày càng nhiều người châu Á hoặc người gốc Á phải đối mặt với cơn thịnh nộ chống Trung Cộng.

Vào cuối tháng 3, Tổng thống Trump tuyên bố rằng “việc hoàn toàn bảo vệ cộng đồng người Mỹ gốc Á tại Hoa Kỳ là rất quan trọng”, đồng thời nhấn mạnh rằng virus “không phải là lỗi của họ dưới bất kỳ hình thức nào”. (BBT)