25/01/2017 | 1

Thủ tướng Canada hoan nghênh quyết định xây ống dẫn đầu Keystone

Thủ tướng Canada hoan nghênh quyết định xây ống dẫn đầu Keystone

Calgary, Alberta, Canada. (Reuters) – Tại cuộc họp báo tổ chức ngày hôm qua 24 tháng 1, thủ tướng Canada Justin Trudeau đã hoan nghênh quyết định của tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đồng ý tiếp tục thực hiện dự án xây dựng ống dẫn dầu Keystone, vì sẽ dẫn đến việc phát triển kinh tế và mang lại việc làm cho Albertans.

Trong chiến dịch vận động tranh cử vừa qua, Trump hứa hẹn sẽ tăng cường hoạt động sản xuất của ngành năng lượng quốc nội và trước khi nhậm chức thì Trump cũng đã bày tỏ thái độ ủng hộ việc tái khởi động dự án Keystone. Tại cuộc họp báo ở Calgary, thủ tướng Trudeau cho biết, đã hai lần nói với Trump kể từ khi ông Trump trở thành tổng thống rằng Canada hoan nghênh việc Hoa Kỳ xây dựng đường ống dẫn dầu, vốn đã bị tổng thống Barack Obama bác bỏ vào năm 2015.

Khi được hỏi về tương lai của thoả ước Mậu Dịch Tự Do Bắc Mỹ, Trudeau cho rằng mối bang giao giữa Canada và Hoa Kỳ rất đặc biệt và thống nhất trong mọi vấn đề liên quan đến hai quốc gia. Tuy nhiên, ông cho rằng còn nhiều điều để bàn và sẽ tiếp tục cam kết bảo đảm sự thịnh vượng và an ninh cho người dân Canada. Hệ thống đường ống dẫn dầu Keystone nằm trên phần đất Canada và Hoa Kỳ, đã được khởi động từ năm 2010, chạy dài từ Western Canadian Sedimentary Basin ở Alberta đến nhà máy lọc dầu ở Illinois và Texas, và kho chứa dầu, trung tâm phân phối ở Cushing, Oklahoma. Đã xảy ra nhiều cuộc biểu tình phản đối hệ thống đường ống này vì lo ngại về sự biến đổi khí hậu.

Tổng thống Obama bác bỏ vào năm 2015, nhưng đầu năm nay thì tổng thống Donald Trump dự tính sẽ cấp phép để hoàn tất việc xây dựng đường ống này. (Song Châu)