Thủ Tướng Canada gọi điện hỏi thăm chủ cửa hàng người Việt bị phá hoại vì bị kỳ thị

Thủ Tướng Canada gọi điện hỏi thăm chủ cửa hàng người Việt bị phá hoại vì bị kỳ thị

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Canada, ông Vương Phạm, chủ cửa hàng Donut tại Regina chia sẻ câu chuyện cửa hàng ông bị vẽ bậy do bị kỳ thị, nhưng lại nhận được sự hỗ trợ từ người dân Saskatchewan hồi cuối năm ngoái.

Theo CBC, cửa hàng Country Corner Donuts của ông Vương bị phá hoại nhiều lần vào mùa thu năm 2021. Sau đó, một người đàn ông 46 tuổi cũng bị cáo buộc 5 tội danh phá hoại tại nhiều cửa hàng gần khu Downtown Regina, bao gồm cả tiệm Donuts của ông Vương, với thiệt hại ước tính gần 5,000 Mỹ kim.

Sau sự việc, ông Vương Phạm nhận được rất nhiều sự ủng hộ, ông cho biết nhiều người ở khắp Saskatchewan đến để quyên góp, động viên, và điều đó khiến ông rất cảm động. Ngay cả Thủ tướng Canada, ông Justin Trudeau, cũng nằm trong danh sách những người liên lạc đề nghị hỗ trợ. Ông Vương nói rằng mình rất bất ngờ khi nhận được điện thoại từ văn phòng thủ tướng hồi tuần trước.

Bà Ann-Clara Vaillancourt, phát ngôn viên của ông Trudeau cho hay, thủ tướng đã tìm hiểu về vụ phá hoại nhưng vẫn muốn nghe về những gì đã xảy ra cũng như phản ứng của cộng đồng. Cuộc nói chuyện giữa ông Vương Phạm và vị thủ tướng diễn ra trong khoảng 25 phút hôm thứ Năm, ngày 3 tháng 2.

Ông Vương cho biết rất lo lắng khi nói chuyện với nhà lãnh đạo Canada và cố ý tránh nói về chính trị. Cuộc điện đàm ban đầu nói về sự việc bị phá hoại và sự ủng hộ của cộng đồng, nhưng sau đó trở thành một cuộc trò chuyện về gia đình và lịch sử.