24/05/2016 | 0

Thủ tướng Canada gặp đồng cấp Nhật Bản

Thủ tướng Canada gặp đồng cấp Nhật Bản

Tokyo, Nhật. (Reuters) – Thủ tướng Canada, ông Justin Trudeau đã được chào đón với một đội quân danh dự tại Dinh Thủ tướng Chính phủ hôm thứ Ba, khi ông gặp gỡ với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Cuộc gặp gỡ của 2 nhà lãnh đạo đã tới trước phiên họp sau đó trong tuần của Hội nghị Thượng đỉnh G7, nhóm bảy quốc gia cường quốc kinh tế. Ông Trudeau cũng có một cuộc gặp gỡ các nhà lãnh đạo của các công ty sản xuất xe hơi Nhật trước đó trong ngày. Ông Trudeau đã tìm cách để thúc giục các nhà lãnh đạo của G7 gia tăng đầu tư vào nền kinh tế của họ để thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu, hơn là tập trung vào cắt giảm chi phí.

Ông Trudeau lên nắm quyền vào tháng Mười năm ngoái, hứa hẹn sẽ cho thâm hụt ngân sách hàng năm khoảng 10 tỷ đồng canada, để đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Chính phủ Tự Do của ông, nại các lý do kinh tế yếu kém, đã công bố mức thâm hụt 30 tỷ đồng Canada trong ngân sách đầu tiên của chính phủ vào tháng Ba.

Tại một cuộc họp báo trước đó, thủ tướng Trudeau đã bị một phóng viên chất vấn là ai sẽ phải trả tiền cho việc ông nghỉ ngày thứ Tư tuần này để ăn mừng kỷ niệm ngày cưới của vợ chồng ông. Ông Trudeau đã trả lời là chi phí của ngày này sẽ do ông trả. Các phương tiện truyền thông Canada cho biết ông Trudeau với bà vợ Sophie Gregoire-Trudeau sẽ nghỉ qua đêm tại một quán trọ truyền thống bên ngoài Tokyo.

Ông Trudeau sẽ gặp gỡ với các nhà lãnh đạo G7 cho các cuộc họp vào thứ Năm và thứ Sáu. Các quốc gia G7 bao gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh, Canada, Đức, Ý và Pháp. (Lê Hoàng)