10/10/2019 | 1

Thủ Tướng Canada đang gặp khó khăn trong việc duy trì quyền lực

Thủ Tướng Canada đang gặp khó khăn trong việc duy trì quyền lực

Justin Trudeau và ảnh ông Pierre Trudeau Ảnh: REUTERS/Chris Wattie

Tin từ OTTAWA, Canada – Trước đây, Canada có một vị thủ tướng tự do mang họ Trudeau nhậm chức với sự ủng hộ áp đảo của công chúng, thu hút sự ngưỡng mộ toàn cầu, xung đột với một tổng thống Hoa Kỳ khó lường, nhưng sau đó lại gặp khó khăn trong cuộc bầu cử tiếp theo. Đó là cha của thủ tướng đương nhiệm, ông Pierre Trudeau, người lên nắm quyền vào năm 1968 và sau đó gần như thất bại vào năm 1972.

Gần 50 năm sau, con trai Justin của ông đang lâm vào một tình huống tương tự: vị thủ tướng nổi tiếng một thời hiện đang gặp rắc rối trước cuộc bầu cử ngày 21 tháng Mười. Theo tin từ Reuters, ông Trudeau đời trước, một chính trị gia tự tin và sành điệu, giành chiến thắng áp đảo vào năm 1968. Sự xuất hiện công khai của ông khiến đám đông la hét và dẫn đến sự ra đời của nhóm từ “Trudeaumania”. Tuy nhiên, bốn năm sau đó vào năm 1972, sau một chiến dịch bầu cử được xem là tệ nhất trong lịch sử Canada, ông cố níu giữ chức vụ với thắng lợi khít khao và phải lập một hiệp ước với các đảng Dân chủ mới để tiếp tục cầm quyền. Ông Justin Trudeau, 47 tuổi, người nắm quyền vào năm 2015 bằng cách hứa hẹn “Sunny Ways” nhưng hiện đang cố gắng rũ bỏ hình ảnh hóa trang mặt đen của cá nhân ông từ nhiều năm trước, cũng từng tạo ra làn sóng Trudeaumania trên toàn thế giới. Ông cũng hướng đến một chính phủ thiểu số và các nhà phân tích dự đoán rằng ông sẽ cần sự hỗ trợ của Đảng Dân chủ mới để cầm quyền.

Cả hai vị thủ tướng này đều gặp rắc rối với người của Tòa Bạch Ốc. Hồi năm ngoái, tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump chỉ trích ông Justin Trudeau là kẻ yếu đuối và không trung thực, gần 50 năm sau khi ông Richard Nixon dùng một biệt danh tương tự để mô tả ông Pierre Trudeau.