03/02/2018 | 0

Thủ tướng Canada cứng rắn về NAFTA, dọa không tham gia đàm phán

Thủ tướng Canada cứng rắn về NAFTA, dọa không tham gia đàm phán

British Columbia, Canada. (Reuters) – Thủ Tướng Canada Justin Trudeau đưa ra giọng điệu cứng rắn về NAFTA vào hôm qua 2/2, nhiều lần đe dọa sẽ không tham gia vào các cuộc đàm phán, nếu ông không hài lòng trước những điều khoản mà Hoa Kỳ đòi thay đổi.

Tại một cuộc họp được tổ chức ở tỉnh Nanaimo thuộc British Columbia, ông Trudeau nhận xét các cuộc đàm phán đầy phức tạp và thách thức, và khẳng định rằng Canada sẵn sàng từ bỏ NAFTA nếu Hoa Kỳ đưa ra một thỏa thuận tồi tệ. Ông Trudeau nói không muốn bị Hoa Kỳ chèn ép. Ông nói thêm rằng nếu Washington từ bỏ thỏa thuận, điều đó sẽ “vô cùng nguy hiểm” cho cả Hoa Kỳ lẫn Canada.

Tại cuộc họp, một số người phản đối tìm cách ngắt lời ông Trudeau nhưng lập tức những người này bị cảnh sát dẫn ra ngoài.

Hiện nay Canada và Mexico tìm cách giải quyết các yêu cầu của Hoa Kỳ cho việc cải cách NAFTA, nhưng than phiền rằng những yêu cầu này sẽ đe dọa nền kinh tế khu vực Bắc Mỹ. Vào đầu tuần này, một viên chức thương mại cao cấp của Hoa Kỳ bác bỏ đề nghị hủy bỏ đàm phán, cam kết tìm kiếm những bước đột phá, làm dịu bớt lo ngại cho rằng Washington sẽ sớm rút ra khỏi Thỏa Thuận NAFTA trị giá 1.2 ngàn tỷ Mỹ Kim.

Thủ Tướng Trudeau đã từng nói không tin rằng Tổng Thống Trump sẽ rút khỏi NAFTA, mặc dù tiến trình đàm phán diễn ra khá chậm chạp. (Mai Đức)

TAGS: nafta
Cùng chuyên mục