26/12/2021 | 46

Thủ Tướng Canada cho rằng các quốc gia phương Tây cần một mặt trận thống nhất chống lại Trung Cộng

Thủ Tướng Canada cho rằng các quốc gia phương Tây cần một mặt trận thống nhất chống lại Trung Cộng

Tin từ TORONTO, Canada – Trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng vào hôm thứ Bảy, thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết các quốc gia phương Tây nên có một mặt trận thống nhất chống lại Trung Cộng để ngăn quốc gia châu Á này chia rẽ họ bằng lợi ích thương mại.

Ông Trudeau cho rằng Trung Cộng đang khiến các nước phương Tây chống lại nhau khi họ cạnh tranh để tiếp cận các cơ hội kinh tế ở nước này. Theo tin từ Reuters, mối quan hệ giữa Canada và Trung Cộng suy thoái kể từ vụ bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu vào năm 2018 theo lệnh dẫn độ của Hoa Kỳ. Ngay sau đó, Trung Cộng bắt giữ hai người Canada và phủ nhận cáo buộc ngoại giao con tin của Ottawa.

Bà Mạnh đạt được thỏa thuận với các công tố viên Hoa Kỳ vào tháng 9, kết thúc cuộc chiến dẫn độ, và hai người Canada được trả tự do trong vòng vài giờ sau thỏa thuận này. Ngay từ trước khi bà Mạnh bị bắt, việc Canada liên tục đặt nghi vấn về các lập trường nhân quyền của Trung Cộng đã khiến Bắc Kinh bất bình, và hai bên thất bại trong việc cải thiện quan hệ.

Hồi đầu tháng, Canada tuyên bố sẽ cùng các đồng minh tẩy chay ngoại giao đối với Thế vận hội mùa đông 2022 tại Bắc Kinh vào tháng 2, để gửi cho Trung Cộng một thông điệp về hồ sơ nhân quyền của nước này.