06/09/2017 | 0

Thủ tướng Cambodia tuyên bố sẽ tiếp tục cai trị thêm 10 năm nữa

Thủ tướng Cambodia tuyên bố sẽ tiếp tục cai trị thêm 10 năm nữa

Phnom Penh, Cambodia. (Reuters) – Thủ tướng Cambodia Hun Sen hôm thứ Tư, 6 tháng 9, tuyên bố ông ta sẽ tiếp tục cai trị đất nước thêm 10 năm nữa.

Tuyên bố này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi lãnh đạo đảng đối lập Cambodia bị bắt giam và truy tố. Lên tiếng trước 10,000 công nhân nhà máy dệt ở vùng ngoại ô thủ đô Phnom Penh, ông Hun Sen, 64 tuổi, nói rằng trước đây, ông khá lưỡng lự về việc có nên về hưu hay không. Tuy nhiên, sau khi chứng kiến các hành động phản quốc của lãnh đạo đối lập, ông đã quyết định sẽ tiếp tục giữ chức vị thêm 10 năm nữa.

Tính đến nay, ông Hun Sen đã tại vị được 32 năm, và là thủ tướng nắm quyền lâu nhất trên toàn thế giới. Ngoài ra, chính phủ Cambodia đã nhắc đến khả năng loại bỏ đảng đối lập ra khỏi cuộc bầu cử năm sau, nếu đảng này không chịu thay thế người lãnh đạo là ông Kem Sokha, vốn đang bị Phnom Penh truy tố tội phản quốc. Phát ngôn viên chính phủ Phay Siphan tuyên bố, đảng đối lập cần phải đổi chủ tịch. Nếu họ không tuân thủ pháp luật, đảng này sẽ không còn tồn tại và không có quyền hoạt động chính trị.

Luật pháp Cambodia quy định, một đảng chính trị sẽ có 90 ngày để thay thế chủ tịch, nếu người này qua đời, từ chức, hoặc bị kết tội. Tuy nhiên, đảng Cứu Quốc Cambodia CNRP, đảng đối lập chính chống lại ông Hun Sen, đã khẳng định họ sẽ không đổi chủ tịch. Đảng CNRP cáo buộc ông Hun Sen đang cố tình làm suy yếu sự ảnh hưởng của đảng, sau khi họ được nhiều người ủng hộ trong cuộc bầu cử địa phương vào tháng 6. (Ngô Bảo)

TAGS: hun sen