29/06/2016 | 0

Thủ tướng Cambodia phản đối việc ASEAN ủng hộ Tòa Quốc Tế

Thủ tướng Cambodia phản đối việc ASEAN ủng hộ Tòa Quốc Tế

Ảnh: AFP

Phnom Penh, Cambodia — Thủ Tướng Hun Sen và đảng Nhân Dân cầm quyền ở Cambodia chẳng những không ủng hộ, mà còn phản đối bất cứ tuyên bố nào của ASEAN có nội dung ủng hộ phán quyết liên quan đến Biển Đông, mà Tòa Trọng Tài Quốc Tế sắp sửa công bố.

Điều này được ông Hun Sen đề cập tới trong bài diễn văn đọc tại Phnom Penh hôm Thứ Hai 27/06, nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày thành lập đảng Nhân Dân Cambodia. Ông Hun Sen cho rằng đã có một số quốc gia bên ngoài giật dây, gây sức ép với các nước thành viên ASEAN, mà ông không nêu rõ là những quốc gia nào. Theo ông Hun Sen, điều đó sẽ dẫn đến việc ASEAN chia rẽ, và ảnh hưởng tới quan hệ giữa ASEAN và Trung Quốc.

Ông Hun Sen còn gọi phán quyết mà Tòa Trọng Tài Quốc Tế sắp đưa ra là, một sự “câu kết về chính trị tệ hại nhất của chính trường quốc tế”. Hôm Thứ Ba 28/06, ông Hun Sen lặp lại tuyên bố này, và nói rằng những nỗ lực của một số quốc gia bên ngoài khu vực nhằm quy tụ lực lượng chống lại Trung Cộng sẽ mang đến những tác động tiêu cực đối với ASEAN, và hòa bình trong khu vực.

Việc ông Hun Sen bày tỏ ủng hộ Trung Cộng đã khiến cho nhiều quốc gia Đông Nam Á bất bình hồi đầu tháng này, sau khi một tuyên bố chung tiếp theo sau cuộc họp của các ngoại trưởng ASEAN bị thu hồi một cách bí ẩn. Có nhiều nguồn tin cho rằng Cambodia, Lào và Myanmar đứng đàng sau việc thu hồi tuyên bố chung, vì 3 quốc gia này chịu ảnh hưởng nhiều từ Trung Cộng.

Huy Lam / SBTN