28/11/2019 | 2

Thủ tướng Cambodia Hun Sen an tâm khi Tổng Thống Donald Trump cam kết không tìm cách thay đổi chế độ

Thủ tướng Cambodia Hun Sen an tâm khi Tổng Thống Donald Trump cam kết không tìm cách thay đổi chế độ

Ảnh: Reuters

Tin từ PHNOM PENH, Cambodia – Thủ tướng Hun Sen của Cambodia phản ứng tích cực với một lá thư từ Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Lá thư này bảo đảm với ông rằng Washington không tìm cách thay đổi chế độ, đồng thời khuyến khích ông thúc đẩy dân chủ và cải thiện quan hệ căng thẳng giữa các nước.

Theo tin từ AP, một bức thư của ông Hun Sen, đề ngày thứ ba (26/11) và được các thành viên trong chính phủ của ông chia sẻ trực tuyến vào hôm thứ Tư (27/11), chấp nhận lời mời của tổng thống Donald Trump tới một cuộc họp của các nhà lãnh đạo Đông Nam Á tại Hoa Kỳ vào đầu năm tới, cũng như một lời đề nghị tổ chức đàm phán giữa các nhóm chính sách đối ngoại của các nước. Từ lâu, Washington đã chỉ trích chính phủ của ông Hun Sen vì có hồ sơ kém về dân chủ và nhân quyền. Ngược lại, ông Hun Sen, nắm quyền trong 34 năm, cáo buộc Hoa Kỳ tìm cách lật đổ ông. Lá thư ngày 1 tháng 11 của tổng thống Trump cam đoan với ông Hun Sen rằng Hoa Kỳ không tìm cách thay đổi chế độ. Tổng thống Trump khuyên ông Hun Sen nên “đưa Cambodia trở lại con đường cai trị dân chủ”. Thủ tướng Cambodia nổi tiếng là một nhà lãnh đạo độc đoán và từng tuyên bố rằng ông dự định tại chức cho đến năm 2028.

Ông nhanh chóng đàn áp mọi đối thủ, cáo buộc họ tìm kiếm một “cuộc cách mạng màu” từng đảo lộn các chế độ ở Đông Âu, Trung Âu và Trung Đông. Một số dấu hiệu hiện nay cho thấy ông đang tìm cách cải thiện hình ảnh của bản thân, bao gồm cả việc trả tự do cho các thành viên của phe đối lập gần đây.

Mộc Miên