01/09/2016 | 3

Thủ Tướng C.S.V.N. yêu cầu bãi bỏ điều 292 bộ luật hình sự

Thủ Tướng C.S.V.N. yêu cầu bãi bỏ điều 292 bộ luật hình sự

Thủ tướng CSVN yêu cầu bỏ điều 292 trước sự phản đối mạnh mẽ của dư luận. (Ảnh: VTV1)

Truyền thông trong nước hôm 1/9 đưa tin, ông Phúc đưa ra đề nghị vừa nêu trong phiên họp chính phủ thường kỳ, khi ông cho ý kiến vào dự luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ Luật Hình Sự năm 2015.

Điều 292 quy định hình sự hoá “các dịch vụ khác trên mạng máy tính, mạng viễn thông theo quy định pháp luật”, nếu người cung cấp dịch vụ không có giấy phép hoặc không theo đúng nội dung giấy phép.

Theo tường thuật của đài truyền hình VTV1, ông Nguyễn Xuân Phúc nói Điều 292 là một “sai sót pháp lý hết sức nghiêm trọng”, và đưa ra khuyến cáo với cơ quan đã soạn ra điều luật này- Bộ Tư Pháp CSVN- phải “rút kinh nghiệm” từ vụ này và “không được phép lặp lại sai sót tương tự trong tương lai”.

Trước khi có ý kiến của ông Phúc, các luật gia và doanh nhân Việt Nam đã cực lực phản đối Điều 292, vì tất cả các hoạt động kinh doanh trên mạng đều có thể bị coi là phạm pháp nếu có khả năng tạo ra lợi nhuận.

Cộng đồng doanh nhân khởi nghiệp đặc biệt xem Điều 292 là hắc ám, và nhiều người đã dọa bỏ sang nước khác làm ăn để tránh trở thành tội phạm ở Việt Nam dưới điều luật này.

Luật sư Trần Vũ Hải nhận định điều luật 292 có thể sẽ mở đường để mạng Facebook bị chặn ở Việt Nam bởi vì Facebook chưa có giấy phép cung cấp dịch vụ mạng xã hội.

Trước đó trong một kiến nghị do Luật sư Hải khởi xướng với gần 6000 chữ ký, ông kêu gọi Quốc Hội hãy bỏ ngay điều luật 292 này, “vì môi trường kinh doanh ở Việt Nam, vì sự phát triển của doanh nghiệp Việt Nam và vì tương lai kinh tế Việt Nam được phát triển hiện đại, bền vững.”

Toàn thể Bộ Luật Hình Sự năm 2015 cũng có trên 130 điểm bị cho là sai sót, khiến cho Quốc Hội Cộng Sản Việt Nam hồi cuối tháng 6 đã phải cấp tốc hoãn thi hành để duyệt xét lại.

Huy Lam / SBTN