22/12/2020 | 0

Thủ Tướng Boris Johnson tuyên bố rằng Anh Quốc sẽ phát triển mà không cần thỏa thuận Brexit

Thủ Tướng Boris Johnson tuyên bố rằng Anh Quốc sẽ phát triển mà không cần thỏa thuận Brexit

Ảnh: Reuters

Tin từ Luân Đôn, Anh Quốc – Vào hôm thứ Hai (21/12), thủ tướng Boris Johnson cho biết các cuộc đàm phán thương mại Brexit vẫn còn nhiều vấn đề, và Anh Quốc sẽ phát triển mạnh mà không cần một thỏa thuận. Trừ khi ông Johnson có thể đạt được thỏa thuận thương mại với EU trong 10 ngày tới, Anh Quốc sẽ rời bỏ tư cách thành viên không chính thức của khối vào 23 giờ ngày 31 tháng 12, giờ Luân Đôn mà không có thỏa thuận.

Ông Johnson cho biết ông trò chuyện với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, người bước sang tuổi 43 vào hôm nay, về các vấn đề biên giới, nhưng không phải về Brexit. Một thỏa thuận thương mại Brexit sẽ đảm bảo rằng thương mại hàng hóa chiếm một nửa thương mại hàng năm giữa EU – Anh Quốc, trị giá gần một ngàn tỷ mỹ kim, sẽ vẫn được miễn thuế và hạn ngạch.

Anh Quốc cho biết rằng các cuộc đàm phán đang bế tắc về hai vấn đề – sân chơi bình đẳng và việc đánh bắt cá – và nhiều lần tuyên bố rằng EU phải thay đổi quan điểm hoặc hai bên sẽ không đạt được thỏa thuận.

Việc không đạt được thỏa thuận về thương mại hàng hóa sẽ gây chấn động các thị trường tài chính, làm tổn thương các nền kinh tế châu Âu, gây rối loạn biên giới và làm gián đoạn chuỗi cung ứng. Trong trường hợp “không có thỏa thuận” về thương mại, Anh Quốc sẽ mất quyền tiếp cận miễn thuế và hạn ngạch vào thị trường duy nhất của châu Âu gồm 450 triệu người tiêu dùng chỉ sau một đêm.

Anh Quốc sẽ tuân theo các điều khoản của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) trong việc giao dịch với khối 27 quốc gia. Họ sẽ áp đặt mức thuế toàn cầu mới của Anh Quốc (UKGT) đối với hàng nhập cảng của EU trong khi EU sẽ áp đặt mức thuế bên ngoài chung đối với hàng nhập cảng của Anh Quốc. (BBT)