01/11/2020 | 0

Thủ Tướng Boris Johnson phong tỏa Anh Quốc khi số ca nhiễm COVID-19 toàn quốc vượt qua 1 triệu

Thủ Tướng Boris Johnson phong tỏa Anh Quốc khi số ca nhiễm COVID-19 toàn quốc vượt qua 1 triệu

Ảnh: Reuters

Tin từ Luân Đôn, Anh Quốc – Thủ tướng Boris Johnson ra lệnh cho Anh Quốc trở lại tình trạng phong tỏa toàn quốc sau khi Anh Quốc vượt qua cột mốc một triệu ca nhiễm COVID-19 và một làn sóng lây nhiễm thứ hai đe dọa sẽ áp đảo dịch vụ y tế.

Anh Quốc, quốc gia có số người chết chính thức lớn nhất ở châu Âu do COVID-19, đang phải đối mặt với hơn 20,000 trường hợp nhiễm coronavirus mới mỗi ngày và các nhà khoa học khuyến cáo “trường hợp xấu nhất”, hơn 80,000 người thiệt mạng, có thể xảy ra.

Tại một cuộc họp báo được triệu tập vội vàng ở Downing Street sau khi tin tức về một đợt phong tỏa bị rò rỉ trên các cơ quan truyền thông địa phương, ông Johnson tuyên bố rằng lệnh phong tỏa kéo dài một tháng trên khắp Anh Quốc sẽ bắt đầu vào một phút quá nửa đêm sáng hôm thứ Năm và kéo dài đến ngày 2 tháng 12.

Trong một số hạn chế nghiêm trọng nhất trong lịch sử thời bình của Anh Quốc, người dân sẽ chỉ được phép rời khỏi nhà vì những lý do cụ thể như giáo dục, làm việc, tập thể dục, mua sắm nhu yếu phẩm và thuốc men hoặc chăm sóc những người dễ bị tổn thương.

Chính phủ sẽ đưa ra kế hoạch trợ cấp tiền lương khẩn cấp do coronavirus để bảo đảm những người lao động tạm thời bị cho thôi việc trong thời gian phong tỏa mới trên toàn quốc nhận được 80% lương của họ. Thủ tướng Johnson cho biết các cửa hàng thiết yếu, trường học và trường đại học sẽ vẫn mở cửa. Các quán rượu và nhà hàng sẽ bị đóng cửa, ngoại trừ bán hàng mang đi. Tất cả các cửa hàng bán lẻ không thiết yếu đều sẽ đóng cửa. (BBT)