10/11/2019 | 0

Thủ tướng Boris Johnson: kế hoạch của đảng Lao Động đối lập sẽ tiêu tốn 1.5 ngàn tỷ mỹ kim

Thủ tướng Boris Johnson:  kế hoạch của đảng Lao Động đối lập sẽ tiêu tốn 1.5 ngàn tỷ mỹ kim

Ảnh: Reuters

Tin từ London, Anh Quốc – Hôm thứ Bảy (09/11/2019), truyền thông Anh Quốc đưa tin thủ tướng Boris Johnson của đảng Bảo thủ cho rằng đảng Lao động đối lập sẽ chi thêm 1.2 ngàn tỷ bảng Anh (1.5 ngàn tỷ Mỹ kim) trong 5 năm tới nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào ngày 12/12/2019.

Hãng Sunday Telegraph và Sunday Times trích lời bộ trưởng tài chính đảng Bảo thủ, Sajid Javid rằng các kế hoạch chi tiêu của đảng Lao động sẽ đẩy nước Anh đến bờ vực phá sản.

Tuy nhiên, John McDonnell, người lẽ ra trở thành bộ trưởng tài chính thuộc đảng Lao động, đã bác bỏ con số mà đảng Bảo thủ ước tính. Đảng Lao động vẫn chưa công bố đẩy đủ các đề nghị cho chính sách, Sunday Times cho biết đảng Bảo thủ đưa ra con số 1.2 ngàn tỷ bảng Anh dựa trên bản tuyên ngôn của đảng Lao động trong cuộc bầu cử năm 2017, và các cam kết cho chính sách gần đây.

Đảng Bảo Thủ hiện nhận được nhiều sự ủng hộ đáng kể, so với đảng Lao Động, trong các cuộc thăm dò dư luận trong thời điểm bắt đầu của chiến dịch tranh cử cho cuộc bầu cử tháng 12. Thủ tướng Johnson đã kêu gọi tổ chức sớm để phá vỡ sự bế tắc của quốc hội đối với Brexit.

Ông Javid cho biết ông sẽ viết lại quy tắc tài chính của đất nước để có thể chi thêm 20 tỷ bảng Anh mỗi năm, tăng vay mượn cho cơ sở hạ tầng lên 3% của sản lượng kinh tế so với mức hiện tại 1.8%. Ông McDonnell, hứa sẽ vay và chi tiêu thậm chí nhiều hơn, 400 tỷ bảng Anh trong 10 năm. Ông nói rằng các khoản thanh toán lãi cho khoản vay của chính phủ không được vượt quá 10% tiền thu thuế.

Giống như các nền kinh tế tiên tiến khác, các khoản vay của chính phủ Anh hiện đang ở gần mức thấp kỷ lục. Nợ công của Anh hiện đang ở mức khoảng 1.8 ngàn tỷ bảng, hơn 80% sản lượng kinh tế, dù thấp hơn mức trung bình của Hoa Kỳ, Nhật Bản và Pháp. (Mộc Miên)