23/01/2021 | 1

Thủ Tướng Boris Johnson cho biết có bằng chứng cho thấy chủng coronavirus ở Anh Quốc có nguy cơ gây tử vong cao hơn

Thủ Tướng Boris Johnson cho biết có bằng chứng cho thấy chủng coronavirus ở Anh Quốc có nguy cơ gây tử vong cao hơn

Ảnh: Reuters

Tin từ Luân Đôn, Anh Quốc – Vào hôm thứ Sáu (22/1), thủ tướng Boris Johnson cho biết chủng coronavirus càn quét qua Anh Quốc và một số quốc gia khác trong những tháng gần đây có thể gây chết người nhiều hơn và dễ lây lan hơn.

Theo tin từ AFP, thông tin này được đưa ra khi Anh Quốc chứng kiến số ca tử vong kỷ lục do Covid-19, sau một đợt gia tăng số ca bệnh và số người nhập viện kể từ khi biến thể này lần đầu tiên được xác định ở miền đông nam Anh Quốc vào tháng 9. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chủng virus này cũng lây lan sang hơn 60 quốc gia – bao gồm cả Trung Cộng, nơi đại dịch bắt đầu cách đây hơn một năm.

Ông Johnson cho rằng biến thể này chính là nguyên nhân của tình hình tồi tệ đang bao trùm Anh Quốc, nơi 1,401 ca tử vong khác được công bố vào hôm thứ Sáu, nâng tổng số người thiệt mạng lên đến 95,981 – mức cao nhất ở châu Âu. Số ca tử vong do virus tăng 16% trong tuần qua, trong khi số người nhập viện vì Covid-19 đang tăng gần gấp đôi so với trong những ngày tồi tệ nhất của làn sóng đại dịch đầu tiên vào tháng Tư.

Nhà khoa học chính phủ Patrick Vallance cho biết biến thể mới có thể có tỉ lệ gây tử vong cao hơn 30-40% đối với một số nhóm tuổi, mặc dù ông nhấn mạnh rằng đánh giá chỉ dựa trên dữ kiện thưa thớt. Anh Quốc đang đối đầu với làn sóng virus thứ ba, cũng là làn sóng virus trầm trọng nhất. Quốc gia này đang nuôi hy vọng trở lại bình thường vào cuối năm nay với chương trình tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử, bắt đầu vào tháng trước. (BBT)