10/02/2015 | 0

Thủ tướng Benjamin Netanhayu vẫn đọc diễn văn tại Quốc Hội Hoa Kỳ

Thủ tướng Benjamin Netanhayu vẫn đọc diễn văn tại Quốc Hội Hoa Kỳ

Washington, DC. (CBS) – Thủ tướng Israel Benjamin Netanhayu xác nhận ông sẽ đến Washington vào tháng 3, và đọc bài diễn văn về Iran trong phiên họp chung của Quốc Hội, bất chấp cuộc tranh cãi ngày càng tăng chung quanh lời mời.

Bài diễn văn được chuẩn bị của Thủ tướng Netanhayu đang chia rẽ các nhà làm luật ở Quốc Hội, không phải vì chủ đề về Iran, mà vì hoàn cảnh chung quanh lời mời của Chủ tịch Hạ Viện John Boehner. Trong tuyên bố hôm thứ Hai, Tổng thống Obama nói một vị thủ tướng không nên đọc diễn văn tại một Quốc Hội trước cuộc bầu cử của nước đó, và hành động như vậy là không đúng. Tổng thống nói Hoa Kỳ có truyền thống không gặp bất cứ lãnh đạo nào trong khoảng 2 tuần lễ trước ngày bầu cử của họ. Chủ tịch Hạ Viện Boehner phớt lờ mọi thủ tục khi mời Thủ tướng Netanyahu tới phát biểu về Iran, mà không tham khảo ý kiến của Tòa Bạch Ốc khiến một số người trong chính phủ Obama tức giận.

Nhưng theo ông Boehner, ông đã gởi đi một thông điệp tới tất cả người Mỹ, nói rằng Iran là mối đe dọa trong khu vực và toàn thế giới, và mối đe dọa này có thật. Ông tin người Mỹ và thế giới muốn nghe sự thật về những gì đang xảy ra trong khu vực đó. Một số nhà làm luật có ý định không tới nghe bài diễn văn ngày 3 tháng 3, vì cho là điều đó không thích hợp. (Mai Đức)