17/07/2018 | 2

Thủ tướng Ba Lan: cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Nga không quá tồi tệ

Thủ tướng Ba Lan: cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Nga không quá tồi tệ

ẢNh: Reuters

Ba Lan- Sau cuộc họp báo dành cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nga vừa qua, ông Trump đã khiến các nước đồng minh lo lắng vì không hề lên tiếng chỉ trích Nga về bất kỳ vấn đề nào – từ Syria, Ukraine, cho tới nghi vấn Nga đầu độc một điệp viên ở Anh Quốc. Đây vốn là những cáo buộc đã làm cho mối quan hệ giữa Moscow và phương Tây rơi xuống mức thấp nhất kể từ Chiến tranh Lạnh. Cuộc họp Trump-Putin với đầy tình thân hữu là một sự tương phản đáng chú ý so với hội nghị thượng đỉnh NATO hồi tuần trước, khi mà ông Trump đã chỉ trích các đồng minh vì không chi đủ cho quốc phòng.

Mặc dù vậy, vào hôm Thứ Ba 17 tháng 7, thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki vẫn nhận định rằng cuộc họp Trump-Putin không tồi tệ như một số nước đang lo lắng. Bởi vì dường như ông Trump đã không có những nhượng bộ về vấn đề Ukraine. Trước cuộc họp, các viên chức NATO lo lắng kịch bản xấu nhất có thể xảy ra là, ông Trump sẽ nhượng bộ Nga, nới lỏng các biện pháp trừng phạt của phương Tây liên quan đến Ukraine, hoặc hủy bỏ các cuộc điều động quân ở Đông Âu. Thủ tướng Morawiecki không thấy bất kỳ sự nhượng bộ nào -liên quan đến việc Nga sáp nhập Crimea và cuộc chiến ở Ukraine- được ông Trump đưa ra trong cuộc họp.

Thủ tướng Ba Lan cảnh báo rằng “Cánh phía Đông của NATO cần phải được tăng cường vì chính sách xâm lấn của Nga vẫn chưa kết thúc. Theo ông, sự xâm lược này không giảm đi theo bất kỳ hình thức nào. Ông Morawiecki bày tỏ tin tưởng rằng tổng thống Trump hiểu được vấn đề này.

Ba Lan là quốc gia cộng sản cũ trong Liên minh châu Âu và NATO. Nước này từng kêu gọi liên minh hỗ trợ tăng cường phòng thủ quốc gia, đặc biệt là sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào năm 2014. Ba Lan cũng nhiều lần kêu gọi sự hiện diện quân sự vĩnh viễn của Hoa Kỳ và đã tài trợ 2 tỷ Mỹ Kim để xây dựng căn cứ quân sự phục vụ cho kế hoạch này. (Mộc Miên)