19/05/2019 | 0

Thủ tướng Áo kêu gọi bầu cử nhanh chóng sau vụ bê bối tham nhũng

Thủ tướng Áo kêu gọi bầu cử nhanh chóng sau vụ bê bối tham nhũng

Ảnh: 7DNews

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz yêu cầu một cuộc bầu cử nhanh chóng sau khi Phó Thủ tướng Heinz-Christian Strache từ chức vì vụ bê bối tham nhũng.

Theo hãng tin BBC, Phó Thủ tướng Strache từ chức sau khi một đoạn video bí mật xuất hiện, cho thấy cảnh ông thảo luận về hợp đồng của chính phủ với một nhà đầu tư Nga, và đề nghị phía nhà đầu tư đóng góp cho quỹ tranh cử của đảng ông để đổi lại việc có hợp đồng. Trước sự việc trên, ông Strache đổ lỗi nguyên nhân cho hành động động ngu ngốc và vô trách nhiệm của ông là do rượu. Ông cho biết sẽ ra đi để tránh đem đến thêm thiệt hại cho chính phủ.

Thủ tướng Kurz cho hay, ông đề nghị với Tổng thống Áo về việc tiến hành các cuộc bầu cử mới càng sớm càng tốt. Theo ông, khía cạnh nghiêm trọng của đoạn video bị tiết lộ chính là thái độ đối với việc lạm dụng quyền lực, sử dụng tiền của người nộp thuế.

Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen cho biết, một cuộc bầu cử nhanh chóng là điều cần thiết sau khi ông Strache từ chức. Ông Bellen cho biết đã nói chuyện cùng Thủ tướng Kurz, và họ sẽ thảo luận về các bước cần thực hiện tiếp theo vào Chủ Nhật (19 tháng 5).

Trước sự việc trên, một đám đông hàng ngàn người với những tấm bảng hiệu và biểu ngữ tập trung tại quảng trường bên ngoài văn phòng của ông Kurz. Đám đông này yêu cầu nhanh chóng tổ chức bầu cử. Ông Kurz cố gắng tránh xa những vụ bê bối trong quá khứ xung quanh đảng Tự Do. Đây không phải là lần đầu tiên ông gặp khó khăn với đảng này. (Mộc Miên)