04/09/2019 | 0

Thủ tướng Anh yêu cầu bầu cử vào ngày 15 tháng 10 sau thất bại về vấn đề Brexit

Thủ tướng Anh  yêu cầu bầu cử vào ngày 15 tháng 10 sau thất bại về vấn đề Brexit

Ảnh: Reuters

Tin từ Luân Đôn, Anh Quốc – Vào hôm thứ Tư (4/9), thủ tướng Anh Quốc Boris Johnson yêu cầu một cuộc bầu cử đột xuất vào ngày 15 tháng 10, sau khi các nhà lập pháp tìm cách ngăn chặn một cuộc Brexit không thỏa thuận, khiến ông đối mặt với một thất bại ê chề trước quốc hội.

Ông cho rằng sự việc này là một nỗ lực đầu hàng Liên minh châu Âu. Hành động của nghị viện khiến Brexit trở nên bất định, với những kết quả khả thi trải dài từ một cuộc ly khai không thỏa thuận hỗn loạn, đến việc từ bỏ toàn bộ nỗ lực Brexit – cả hai kết quả đều sẽ là không thể chấp nhận được đối với phần lớn các cử tri của Anh Quốc.

Vào hôm thứ ba (3/9), một liên minh các nhà lập pháp đối lập được hậu thuẫn bởi 21 người nổi dậy từ Đảng Bảo thủ của ông Johnson đưa ra một đề nghị cho phép họ thông qua một đạo luật buộc EU phải gia hạn ngày ly khai của Anh Quốc thêm ba tháng.

Ông Johnson xem hành động nổi dậy này như một nỗ lực đầu hàng EU, tuyên bố sẽ không bao giờ trì hoãn Brexit sau ngày 31 tháng 10. Ông thách thức lãnh đạo đảng Lao Động đối lập Jeremy Corbyn đồng ý tiến hành bầu cử vào ngày 15 tháng Mười. Tuy nhiên, do cần phải có sự ủng hộ của hai phần ba các nhà lập pháp, nỗ lực thúc đẩy bầu cử sớm của ông Johnson ban đầu sẽ bị cản trở. Vì các đảng đối lập đều muốn ngăn chặn một cuộc Brexit không thỏa thuận trước khi đồng ý bỏ phiếu. (Mộc Miên)