10/09/2019 | 0

Thủ tướng Anh tuyên bố sẽ không trì hoãn Brexit

Thủ tướng Anh tuyên bố sẽ không trì hoãn Brexit

Ảnh: Reuters

Tin từ Luân Đôn, Anh Quốc – Vào hôm Thứ Ba (10/9), thủ tướng Boris Johnson cho biết ông sẽ không yêu cầu gia hạn Brexit, vài giờ sau khi một đạo luật có hiệu lực yêu cầu ông trì hoãn việc Anh Quốc rời khỏi Liên minh châu Âu đến năm 2020, trừ khi ông có thể đạt được thỏa thuận ly khai.

Lần thứ hai trong một tuần, các nhà lập pháp từ chối yêu cầu của ông Johnson về việc cố gắng phá vỡ thế bế tắc thông qua một cuộc bầu cử quốc gia sớm. Với tương lai của Brexit vẫn còn bất định, quốc hội bị đình chỉ cho đến ngày 14 tháng 10. Sự việc này gây ra những cảnh tượng căng thẳng tại Hạ viện, nơi các nhà lập pháp đối lập cầm các biển hiệu có dòng chữ “silenced” và hò hét phản đối đảng Bảo thủ cầm quyền của ông Johnson.

Ông Johnson dường như đánh mất quyền kiểm soát về việc rút Anh Quốc ra khỏi Liên minh châu Âu. Luật pháp Anh Quốc hiện đang buộc ông phải tìm cách trì hoãn trừ khi ông có thể đạt được một thỏa thuận mới tại hội nghị thượng đỉnh EU vào tháng tới. Các nhà lãnh đạo EU nhiều lần tuyên bố rằng họ không nhận được các đề  nghị cụ thể trước hội nghị thượng đỉnh EU vào ngày 17 và 18 tháng 10, nơi ông Johnson hy vọng có thể đạt được một thỏa thuận.

Ông Jeremy Corbyn, lãnh đạo đảng Lao động đối lập, cho biết đảng này rất mong chờ một cuộc bầu cử. Nhưng họ sẽ không ủng hộ hành động tổ chức bầu cử của ông Johnson cho đến khi chắc chắn rằng Brexit được trì hoãn. (Mộc Miên)