16/07/2018 | 0

Thủ Tướng Anh: Tổng Thống Trump khuyên bà kiện Liên Minh Châu Âu về Brexit

Thủ Tướng Anh: Tổng Thống Trump khuyên bà kiện Liên Minh Châu Âu về Brexit

Ảnh: Reuters

Anh- Thủ Tướng Anh Theresa May cho biết Tổng Thống Donald Trump khuyên bà “kiện” Liên Minh Châu Âu, trong các cuộc đàm phán căng thẳng về chủ đề Anh Quốc rời khỏi Liên Minh Châu Âu- Brexit.

Bà May đưa ra phát biểu trên với phóng viên Andrew Marr của đài BBC, sau khi được hỏi rằng tại buổi họp báo chung, Tổng Thống Hoa Kỳ nói rằng có cho bà May một gợi ý, vậy đó là gợi ý gì. Bà May cho biết ông Trump khuyên bà nên kiện họ, chứ đừng tiếp tục đàm phán với họ nữa. Bà cũng nói thêm tại buổi họp báo chung, Tổng Thống Hoa Kỳ khuyên Anh Quốc đừng tránh né các cuộc đàm phán, nếu họ không muốn bị mắc kẹt.

Chuyến thăm Anh Quốc của ông Trump bị lu mờ vì những phát biểu gây sốc và thiếu tính ngoại giao của ông về tài lãnh đạo của bà May. Đặc biệt là cách bà giải quyết các cuộc đàm phán Brexit. Ông Trump cho rằng điều đó giết chết cơ hội cho một thỏa thuận tự do mậu dịch của Anh Quốc với Hoa Kỳ. Nhưng sau đó, ông Trump dịu giọng trở lại trong buổi họp báo chung, khen ngợi Thủ Tướng May là một phụ nữ tuyệt vời, đang làm rất tốt công việc của bà. Ông Trump phủ nhận việc mình chỉ trích bà May, nói rằng phóng viên Sun không đăng những lời khen ngợi của ông về lãnh đạo Anh Quốc. Nhưng sau đó, tờ Sun cho phát hành đoạn ghi âm để chứng minh sự ngược lại. (Mai Đức)