17/02/2018 | 0

Thủ Tướng Anh tuyên bố không tổ chức trưng cầu dân ý lần thứ nhì

Thủ Tướng Anh tuyên bố không tổ chức trưng cầu dân ý lần thứ nhì

Munich, Đức. (Reuters) – Thủ tướng Anh Theresa May bác bỏ đề nghị cho một cuộc bỏ phiếu thứ nhì về  việc tách khỏi Liên Minh Châu Âu, khẳng định bà sẽ không làm gì để đảo ngược kết quả cuộc bỏ phiếu tháng 6 năm 2016.

Bà May nhắc lại tuyên bố trên tại Hội Nghị An Ninh Munich được tổ chức ở nước Đức vào cuối tuần này. Bà May cho biết nước Anh đã rời khỏi Liên Minh Châu Âu, và không có vấn đề phải bỏ phiếu để quay trở lại.

Trước đó, lãnh đạo của chiến dịch Brexit là ông Nigel Farage, có đề cập tới khả năng nước Anh nên tiến hành trưng cầu dân ý lần thứ nhì. Ông tin rằng sự kiện này không những giữ nguyên kết quả về Brexit, mà thậm chí tỷ lệ ủng hộ còn cao hơn, để chấm dứt làn sóng tranh cãi trong nội bộ nước Anh.

Ông Farage là người từng giữ chức vụ Chủ Tịch Đảng Độc Lập Anh UKIP, hiện nay là thành viên trong Nghị Viện Châu Âu MEP, cũng cho rằng các lãnh đạo thân Châu Âu như cựu Thủ tướng Anh Tony Blair “sẽ không bao giờ từ bỏ lập trường đang theo đuổi”. Tuần trước, ông Blair kêu gọi các lãnh đạo đảng Lao Động ủng hộ lời kêu gọi của ông, nhằm tiến hành cuộc trưng cầu dân ý lần thứ nhì về Brexit. Cùng quan điểm với đảng Lao Động là đảng Dân Chủ Tự Do (một trong 3 chính đảng lớn tại Anh và có đường lối thân Châu Âu). Thành viên đảng này cũng kêu gọi tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần thứ nhì về Brexit, cho rằng hiện nay dư luận cũng thay đổi quan điểm về vấn đề này. (Mai Đức)

TAGS: brexit