01/04/2019 | 0

Thủ tướng Anh Theresa May phải tìm kiếm một thỏa thuận Brexit “mềm mỏng” hơn

Thủ tướng Anh Theresa May phải tìm kiếm một thỏa thuận Brexit “mềm mỏng” hơn

Ảnh: Reuters

London, Anh Quốc – Theo tin từ Reuters, Brexit, hay còn gọi là kế hoạch rời Liên minh châu Âu của Anh quốc, đang gặp phải nhiều khó khăn. Thủ tướng nước này, bà Theresa May, hiện đang phải đối diện với nhiều áp lực từ các phe đối lập, buộc bà phải lựa chọn giữa các quyết định: hoặc tiến hành bầu cử, hoặc rời EU mà không có thỏa thuận, hoặc tìm kiếm một thỏa thuận Brexit “mềm mỏng” hơn.

Sau nhiều tuần rối ren nhất kể từ năm 2016 tới nay, vẫn chưa rõ liệu khi nào thì Vương quốc Anh mới chính thức rời khỏi khối Liên minh. Quốc hội Anh dự kiến sẽ tiếp tục bỏ phiếu về các lựa chọn của Brexit vào ngày 1 tháng 4, và Thủ tướng Anh có thể thử vận may của bà một lần cuối vào ngày hôm sau.

Bộ trưởng Tư pháp David Gauke, người từng bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2016 để Anh quốc ở lại EU cho biết, quốc gia này hiện không có lựa chọn nào là lý tưởng nhất, nhưng có những lập luận rất tốt để chống lại mọi lựa chọn được đưa ra vào lúc này.

Các nhà lập pháp thuộc đảng của bà May đang dần trở nên mất kiên nhẫn. Theo tờ The Sun đưa tin, 170 trên tổng số 314 nhà lập pháp của đảng Bảo Thủ đã lên tiếng yêu cầu Brexit phải diễn ra trong vài tháng nữa, dù có thỏa thuận hay không.

Theo kế hoạch, Vương quốc Anh dự định sẽ rời EU vào ngày 29 tháng 3, nhưng sự bế tắc chính trị ở London đã buộc bà May phải yêu cầu trì hoãn. Hiện tại, Brexit dự kiến sẽ diễn ra vào lúc 22 giờ  ngày 12 tháng 4 trừ khi bà May tìm được một lựa chọn khác. (Mộc Miên)