24/02/2019 | 1

Thủ tướng Anh Theresa May hứa hẹn mở lại cuộc bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit

Thủ tướng Anh Theresa May hứa hẹn mở lại cuộc bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit

Ảnh: Reuters

Sharm El-sheikh, Ai Cập – Theo tin từ Reuters, vào hôm Chủ Nhật (24 tháng 2), Thủ tướng Anh Theresa May hứa sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit tại Quốc hội vào ngày 12 tháng 3.

Đây là sự trì hoãn mới nhất của bà May trong nỗ lực giành được sự chấp thuận cho kế hoạch rời khỏi Liên minh châu Âu của Anh. Chỉ còn 33 ngày nữa là Anh quốc sẽ rời khỏi khối EU, nhưng bà May cho biết trong tuần này sẽ không có cuộc bỏ phiếu nào diễn ra, vì bà và các bộ trưởng phải tăng cường các cuộc họp tại Brussels để bảo đảm các thay đổi đối với “chốt chặn cuối” (backstop). Bà May đưa ra sự trì hoãn này sau khi thỏa thuận của bà không nhận được sự ủng hộ từ 230 nhà lập pháp vào tháng trước. Đồng thời, sự trì hoãn này cũng nhấn mạnh những khó khăn mà bà May đang gặp phải trong việc cố gắng tìm cách để thỏa thuận Brexit được phê chuẩn.

Trong hội nghị thượng đỉnh tại Ai Cập giữa EU và Arab, bà May sẽ cố gắng giành được sự ủng hộ của các nhà lãnh đạo khối EU, để bảo đảm những thay đổi về điều khoản “chốt chặn cuối,” và xoa dịu sự căng thẳng ở châu Âu về sự bế tắc chính trị ở Anh quốc liên quan đến thỏa thuận được London đồng ý vào tháng 11. Bà May muốn EU mở lại “thỏa thuận ly hôn” để đáp ứng yêu cầu của những người ủng hộ Brexit và các nhà lập pháp khác.

Cho dù thỏa thuận sửa đổi của bà May có được bỏ phiếu hay không, bà May vẫn phải trở lại Quốc hội trong tuần này. Đồng thời, bà cũng cho biết, vào thứ Ba, bà sẽ đưa ra một tuyên bố trước Quốc hội, và vào ngày hôm sau, bà sẽ đưa ra một cuộc bỏ phiếu về các bước hành động tiếp theo. (Mộc Miên)