21/04/2019 | 3

Thủ tướng Anh có thể được yêu cầu từ chức bởi một thành viên đảng Bảo Thủ

Thủ tướng Anh có thể được yêu cầu từ chức bởi một thành viên đảng Bảo Thủ

Ảnh: Reuters

London, Anh Quốc – Theo bản tin của tờ Sunday Times, một thành viên hàng đầu trong đảng Bảo Thủ của Thủ tướng Theresa May sẽ yêu cầu bà  từ chức vào cuối tháng 6, hoặc các nhà lập pháp trong đảng Bảo Thủ sẽ cố gắng thêm một lần nữa để từ chối các quyết định về Brexit do bà đưa ra. Tờ Sunday Times cho biết kế hoạch này sẽ được thực hiện vào tuần tới, tuy nhiên họ không trích dẫn nguồn tin.

Trước đây, bà May từng vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm vào tháng 12 năm ngoái, và mặc dù các quy tắc của đảng Bảo Thủ không cho phép các nhà lập pháp thách thức bà May thêm một lần nữa, cho đến hết thời hạn một năm; nhưng nhà lập pháp Graham Brady sẽ đề nghị việc thay đổi các quy tắc này, trừ khi bà May đồng ý rời bỏ chức vụ.

Tờ Sunday Times cho biết, ông Brady, chủ tịch Ủy ban 1922 có sức ảnh hưởng của đảng Bảo Thủ, sẽ nói với bà May rằng 70% thành viên trong đảng mong muốn bà từ chức vì cách giải quyết vấn đề Brexit.

Theo kế hoạch ban đầu, Anh quốc lẽ ra sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu vào ngày 29 tháng 3, nhưng thời hạn này được đẩy lùi về ngày 12 tháng 4, và sau đó trì hoãn thêm một lần nữa đến ngày 31 tháng 10, vì bà May không thể phá vỡ sự bế tắc trong Quốc hội về các điều khoản của Brexit. (Mộc Miên)