Đang tải...
07/04/2019 | 0

Thủ tướng Anh Theresa May cho rằng thời gian thỏa hiệp càng lâu càng có nguy cơ dẫn đến khả năng không đạt được thỏa thuận Brexit

Thủ tướng Anh Theresa May cho rằng thời gian thỏa hiệp càng lâu càng có nguy cơ dẫn đến khả năng không đạt được thỏa thuận Brexit

Ảnh: Reuters

London, Anh Quốc – Theo tin từ Reuters, hiện chính phủ của Thủ tướng Anh Theresa May đang trong quá trình thỏa hiệp với Đảng Lao động đối lập để bảo đảm sự ủng hộ của đa số nghị viện cho thỏa thuận Brexit. Vào hôm Chủ Nhật (7 tháng 4), bà May cho biết, nếu quá trình thỏa hiệp này diễn ra càng lâu, khả năng Anh quốc rời Liên minh châu Âu sẽ càng thấp.

Cho đến nay, Thủ tướng May đã thất bại trong việc bảo đảm được sự ủng hộ dành cho thỏa thuận đàm phán với Brussels, khi một số nhà lập pháp bảo thủ và Đảng Liên minh Dân chủ Bắc Ireland bỏ phiếu không đồng tình. Do đó, bà May quyết định chuyển hướng sang Đảng Lao động đối lập để bảo đảm sự ủng hộ của chính quyền đa số, tạo điều kiện cho quá trình Brexit có thể diễn ra suôn sẻ.

Tuy nhiên, vào hôm thứ Bảy, nhà lãnh đạo Đảng Lao động Jeremy Corbyn cho hay, ông đang đợi Thủ tướng May dời thời hạn cho quá trình Brexit.

Trong một bình luận, bà May cho biết cả hai đảng chính đều đồng tình trong việc chấm dứt chuyển động tự do. Theo bà May, cả hai đảng đều muốn rời khỏi Liên minh Châu Âu với một thỏa thuận hợp lý, và muốn bảo vệ việc làm cho người dân. Đây là cơ sở cho một sự thỏa hiệp có thể giành được đa số trong nghị viện. Bà khẳng định đây là cách duy nhất có lợi cho tiến trình Brexit. Nếu quá trình thỏa thuận diễn ra càng lâu, nguy cơ Anh không rời khỏi được EU càng cao.

Theo Reuters, Thủ tướng May từng yêu cầu các nhà lãnh đạo EU hoãn thời hạn Anh quốc rời khỏi khối cho đến ngày 30/6/2019. Tuy nhiên, Liên minh EU nhất quyết yêu cầu Thủ tướng May trước tiên cần phải đạt được sự đồng ý đối với thỏa thuận Brexit trong nội bộ Quốc hội Anh. (Mộc Miên)

Loading...