27/01/2020 | 24

Thủ tướng Anh sắp quyết định về vai trò của Huawei trong mạng 5G quốc gia

Thủ tướng Anh sắp quyết định về vai trò của Huawei trong mạng 5G quốc gia

Ảnh: Reuters

Tin London, Anh quốc – Thủ Tướng Anh Quốc Boris Johnson đang đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn trong tuần này, khi phải quyết định về vai trò của hãng kỹ thuật Huawei trong mạng viễn thông thế hệ thứ 5 của quốc gia, đồng thời không làm ảnh hưởng đến quan hệ thân hữu với Tổng Thống Trump.

Vào cuối tuần này, London sẽ kết thúc mối quan hệ 45 năm với tổ chức EU. Do đó, Thủ Tướng Johnson dự kiến sẽ đưa ra hàng loạt quyết định quan trọng về cấu trúc hạ tầng quốc gia, để định hình giai đoạn cầm quyền của ông và cả tương lai của Anh quốc trong nhiều năm tới. Thủ tướng Anh được cho là sẽ cho phép Huawei đảm nhận một vai trò nào đó trong việc phát triển mạng 5G, bất chấp các khuyến cáo của Tổng Thống Trump về việc hãng kỹ thuật Trung Cộng có thể đem lại nguy cơ về gián điệp. Hãng Huawei lâu nay vẫn bác bỏ cáo buộc này. Thủ Tướng Johnson dự kiến sẽ thông báo quyết định của ông sớm nhất là vào thứ Ba, 28 tháng 1. Quyết định về Huawei đang đặt ông Johnson vào thế tiến thoái lưỡng nan. Nếu cấm đoán hãng này, ông Johnson sẽ không thể sử dụng các kỹ thuật tối tân của Huawei, và không thực hiện được lời hứa mở rộng dịch vụ Internet tốc độ cao trên toàn Anh quốc.

Ngược lại, nếu để Huawei phát triển mạng 5G, Thủ Tướng Johnson sẽ đối mặt cơn giận dữ từ Tòa Bạch Ốc và nguy cơ bị Hoa Kỳ ngừng hợp tác tình báo, trong bối cảnh London đang muốn đạt được thỏa thuận thương mại với Washington. Thủ Tướng Johnson và Tổng Thống Trump đã thảo luận về vấn đề Huawei vào thứ Sáu trước, sau nhiều tuần Washington liên tục thuyết phục London nên cấm không cho hãng kỹ thuật Trung Cộng tham gia mạng 5G vì nguy cơ an ninh.

Mộc Miên

TAGS: 5Ghuawei