10/06/2017 | 0

Thủ tướng Anh rời dinh thự trên đường Downing bằng cửa hậu sau thất bại bầu cử

Thủ tướng Anh rời dinh thự trên đường Downing bằng cửa hậu sau thất bại bầu cử

London, Anh. (Reuters) – Thủ Tướng Anh Theresa May rời dinh thự trên đường Downing bằng cửa hậu vào chiều 9 tháng 6, sau thất bại bầu cử chỉ vài ngày trước cuộc đàm phán Anh rời Liên Âu.

Bà May yêu cầu bầu cử sớm, vì tin rằng đảng Bảo Thủ của bà có thể tăng thế đa số, đẩy mạnh quyền lực của bà trong cuộc đàm phán Brexit. Thay vào đó, quyền hành của bà bị thu nhỏ.

Trước đó, trong ngày 9 tháng 6, bà May tuyên bố bà sẽ dẫn đầu chính phủ thiểu số, được một đảng nhỏ Bắc Ái Nhĩ Lan hậu thuẫn.

Theo kết quả kiểm phiếu cuối cùng, đảng Bảo Thủ của bà May giành được 318 ghế, đảng Lao Động được 262 ghế, trong khi đó đảng Dân Tộc Scotland được 35 ghế và đảng Dân Chủ Tự Do được 12 ghế. Đảng Bảo Thủ cần 326 ghế để chiếm quá bán.

Theo hãng tin Reuters, vào lúc này, khi ngày khởi động chính thức các cuộc đàm phán Brexit không còn bao xa, tương lai sự nghiệp chính trị của bà May trở nên bấp bênh hơn bao giờ hết. Báo chí cánh hữu tại Anh chỉ trích gay gắt bà May về kết quả bầu cử, thẳng thừng đặt ra vấn đề liệu bà có thể tại nhiệm được nữa không, sau một kết quả bầu cử đi ngược lại mọi tính toán của chính bà. (Nguyên Trân)