24/03/2020 | 0

Thủ Tướng Anh Quốc yêu cầu người dân ở nhà

Thủ Tướng Anh Quốc yêu cầu người dân ở nhà

Tin từ Luân Đôn, Anh Quốc – Vào hôm thứ Hai (23/3), Thủ tướng Boris Johnson ra lệnh cho người dân Anh Quốc ở nhà để ngăn chặn sự lây lan của coronavirus, áp đặt các biện pháp hạn chế chưa từng có tiền lệ trong thời bình vào cuộc sống hàng ngày.

Trong một thông điệp gởi tới toàn quốc, thủ tướng Johnson cho biết tất cả các cửa hàng không thiết yếu phải đóng cửa ngay lập tức, và người dân sẽ có nguy cơ bị phạt nếu gặp gỡ gia đình hoặc bạn bè. Ông Johnson từng chống lại áp lực phong tỏa hoàn toàn ngay cả khi các nước châu Âu khác đều đưa ra hành động này, nhưng bị buộc phải thay đổi quyết định vì các dự đoán cho thấy hệ thống y tế có thể sẽ bị tràn ngập.

Vào hôm thứ Hai (23/3), số ca tử vong do virus ở Anh Quốc tăng thêm 54 và đạt mức 335, khi chính phủ cho biết quân đội sẽ giúp vận chuyển hàng triệu thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE), bao gồm cả khẩu trang cho những nhân viên y tế phàn nàn về tình trạng thiếu hụt.

Ông Johnson cho biết người dân sẽ chỉ được phép rời khỏi nhà của họ để mua sắm các nhu yếu phẩm căn bản, tập thể dục, vì nhu cầu y tế, để chăm sóc người khác hoặc di chuyển giữa nhà và nơi làm việc khi thật sự cần thiết. Các biện pháp mới tại đây sẽ được xem xét trong ba tuần, và sẽ được nới lỏng nếu có thể.

Lãnh đạo đảng Lao động đối lập Jeremy Corbyn cho biết ông ủng hộ các biện pháp này, và các cảnh sát trưởng cho rằng những hành động này là hợp lý, và họ sẽ làm việc với chính phủ về cách thực thi chúng. (BBT)