29/01/2021 | 2

Thủ Tướng Anh Quốc “vô cùng tự hào” về kế hoạch visa mới cho công dân Hồng Kông

Thủ Tướng Anh Quốc “vô cùng tự hào” về kế hoạch visa mới cho công dân Hồng Kông

Ảnh: Reuters

Tin từ Luân Đôn, Anh Quốc – Vào hôm thứ Sáu (29/1), Thủ tướng Boris Johnson ca ngợi kế hoạch visa mới cung cấp cho các công dân Hồng Kông đủ điều kiện một con đường để trở thành công dân Anh Quốc – một chương trình được đưa ra để đáp trả các luật an ninh mới của Trung Cộng ở thuộc địa cũ này.

Chương trình này, được công bố lần đầu tiên vào năm ngoái, bắt đầu vào hôm Chủ nhật và cho phép những người có tình trạng “Quốc tịch Anh Quốc (Ở nước ngoài)” sinh sống, học tập và làm việc ở Anh Quốc trong 5 năm và cuối cùng là nộp đơn xin nhập quốc tịch.

Anh Quốc cho biết họ đang thực hiện một cam kết đạo đức lịch sử đối với người dân Hồng Kông, sau khi cáo buộc Trung Cộng vi phạm các điều khoản bàn giao năm 1997 bằng cách đưa ra luật an ninh mà Luân Đôn cho rằng đang được sử dụng để bịt miệng những người bất đồng chính kiến.

Trung Cộng tuyên bố rằng con đường trở thành công dân vi phạm luật pháp quốc tế và can thiệp vào công việc nội bộ của nước này. Quốc tịch Anh Quốc (Ở nước ngoài) là một trạng thái đặc biệt được tạo ra theo luật của Anh Quốc vào năm 1987 đặc biệt liên quan đến Hồng Kông.

Theo dự báo của chính phủ, visa trị giá 250 bảng Anh (340 mỹ kim) có thể thu hút hơn 300,000 người và thân nhân của họ đến Anh Quốc và tạo ra lợi ích ròng lên đến 2.9 tỷ bảng Anh cho nền kinh tế Anh Quốc trong 5 năm tới. (BBT)